Tiếp xúc nhiều với nước Clo ở bể bơi có hại không?

Nguyễn MaiCập nhật 14:00 ngày 16/06/2018

Chất clo có thể làm khô da và tóc bạn.

VTV.vn - Có một thực tế thú vị là mùi ở bể bơi mà bạn nghĩ là clo thực chất là mùi khi clo phản ứng với mồ hôi.

Hãy tưởng tượng một làn gió mùa hè. Mùi gì có trong gió? Nó có thể là mùi mặn của đại dương, một burger nóng bỏng trên bàn nướng. Nhưng nếu bạn đang bơi, thì đó là mùi hóa học nồng nặc của clo.

Hóa chất này giúp giữ cho chúng ta an toàn từ khi bơi ở những nơi công cộng, mà chắc rằng có nhiều trường hợp còn tiểu tiện ở bể bơi. Có một thực tế thú vị là mùi ở bể bơi mà bạn nghĩ là clo, thì nó không thực sự là clo, mà đó là một hợp chất gọi là trichloramine, hình thành khi clo phản ứng với mồ hôi.

Nhưng chất clo có nguy hiểm không?

Đúng là "quá nhiều clo có thể gây ra nhiều kích ứng da" - Tiến sĩ Ana Duarte, Giám đốc Da liễu tại Bệnh viện Nhi Nicklaus ở Miami cho biết.

Một hồ bơi bị clo hóa có thể gây kích ứng mắt, làm khô tóc và da, bằng cách loại bỏ các loại dầu tự nhiên trên cơ thể.

"Nói chung, người bơi lội không cần phải lo lắng về clo. Nếu bạn đang ở trong một hồ bơi, nói chung, nó an toàn" - Duarte nói - "Và nếu bạn bị một chút kích ứng da nhỏ, bạn chỉ cần tắm sau khi bơi, và bôi kem dưỡng ẩm tốt để bổ sung những loại dầu tự nhiên bị clo lấy đi. Ngay cả khi bạn không rửa sạch, hậu quả sẽ không quá nghiêm trọng. Da và tóc của bạn chỉ hơi khô đi một chút thôi".

Duarte còn nói rằng: những người dành nhiều thời gian trong hồ bơi, chẳng hạn như những vận động viên bơi chuyên nghiệp hoặc những đứa trẻ yêu thích hồ bơi, có thể cần bôi dưỡng ẩm nhiều hơn để bù cho lượng dầu trên da bị mất.

Để tránh kích ứng mắt khi bơi, "bạn luôn có thể đeo kính bảo hộ. Nếu bạn không muốn đeo kính bảo hộ, thì có thể sử dụng một số thuốc nhỏ mắt sau đó. Và đối với tóc nhạy cảm, có thể đội mũ bơi" - Duarte đưa ra lời khuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Lối sống lành mạnh để phòng chống bệnh tăng huyết áp

VTV.vn - Tăng huyết áp là tình trạng áp lực máu đẩy vào thành động mạch khi tim bơm tống máu đi quá cao. Nếu áp lực này tăng lên cao theo thời gian có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe.