Tìm ra cách đảo ngược bệnh viêm gan do rượu bia

Hoài LinhCập nhật 11:18 ngày 02/12/2019

VTV.vn - Khi uống nhiều rượu bia, gan sẽ không thể xử lý hết được. Hậu quả là tế bào gan bị hủy hoại, dẫn đến các bệnh như xơ gan, viêm gan.

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra cách đảo ngược quá trình huỷ hoại tế bào gan do uống quá nhiều rượu bia.

Nhóm khoa học tại Đại học California, San Diego (Mỹ) và King's College London (Anh) phát hiện những người uống nhiều rượu bia có hàm lượng cao một loại vi khuẩn đường ruột có tên enterococcus faecalis (E. faecalis) - theo Daily Mail.

Vi khuẩn này tiết ra độc tố cytolysin có thể làm hỏng các tế bào gan, khiến gan bị tổn thương và viêm nặng hơn.Tuy nhiên, nhóm phát hiện dùng các thực khuẩn thể, tức các virus chuyên ăn vi khuẩn, có thể đảo ngược quá trình tổn thương gan. Các virus này sẽ tiêu diệt E. faecalis và ngăn nó tiết ra độc tố gây hại gan.

Ở người khỏe mạnh, vi khuẩn E. faecalis tồn tại với số lượng ít trong ruột. Nhưng ở người nghiện rượu, vi khuẩn này xuất hiện rất nhiều.

Trong thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu đã kết hợp thành công một nhóm các loại thực khuẩn thể có thể tiêu diệt diệt được vi khuẩn đường ruột E. faecalis. Cách này đã giúp điều trị khỏi bệnh viêm gan do rượu. Các nhà khoa học dự kiến sẽ nghiên cứu sâu hơn và sớm tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người.

Những nghiên cứu khoa học trước đây cho thấy: Khoảng 90% người bị viêm gan do rượu dương tính với cytolysin sẽ chết trong vòng 6 tháng kể từ khi nhập viện. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở người bị viêm gan nhưng âm tính với cytolysin chỉ là 4% - theo Daily Mail.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hôn trẻ liệu có nguy hiểm?

VTV.vn - Hôn là hành động thể hiện tình cảm. Tuy nhiên, nụ hôn đôi khi lại là tác nhân gây ra nhiều hệ lụy đối với sức khỏe, đặc biệt là trẻ sơ sinh.