Tìm thấy thuốc trừ sâu bị cấm trong nước uống tại Thụy Sĩ

Nguyễn MaiCập nhật 09:26 ngày 10/02/2020

Thuốc trừ sâu có thể thấm vào mạch nước ngầm và nước uống.

VTV.vn - Đài Phát thanh và Truyền hình SRF của Thụy Sĩ cho biết: Nước uống của ít nhất 1/3 trong số 26 bang ở Thụy Sĩ có chứa thuốc trừ sâu hàm lượng cao.

Những vùng có nguồn nước bị ảnh hưởng chủ yếu ở khu vực miền Trung Thụy Sĩ. Từ đầu năm nay, chlorothalonil, một loại thuốc diệt nấm được sử dụng rộng rãi từ những năm 1970 để ngăn ngừa nấm mốc trên cây trồng, đã bị cấm ở Thụy Sĩ do những lo ngại về sức khỏe và môi trường.

Văn phòng Môi trường Liên bang cho biết nồng độ chlorothalonil trong nước uống vượt quá mức cho phép (0,1 microgam/lít).

Alda Breitenmoser, người đứng đầu văn phòng bảo vệ người tiêu dùng bang Aargau, nói với SRF rằng không có mối nguy hiểm tức thời nào đối với công chúng. Tuy nhiên, hậu quả lâu dài của chlorothalonil vẫn chưa rõ ràng.

Văn phòng Thú y và An toàn Thực phẩm Liên bang cho biết: Tổng cộng có 2.025 tấn thuốc trừ sâu đã được sử dụng ở Thụy Sĩ trong năm 2017. Trong đó, khoảng 2%, tương đương với 45 tấn, có chứa hoạt chất chlorothalonil.

Clorothalonil được nông dân Thụy Sĩ sử dụng từ những năm 1970 trong canh tác khoai tây, ngũ cốc và rau quả. Tuy nhiên, thuốc trừ sâu có thể thấm vào mạch nước ngầm và nước uống. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chlorothalonil đặc biệt độc hại đối với cá và động vật không xương thủy sinh. Việc tiếp xúc với chất này có thể gây tổn thương thận và dạ dày, bao gồm cả hình thành khối u ở loài gặm nhấm.

Lệnh cấm sử dụng hóa chất trên cũng sẽ có hiệu lực trong Liên minh châu Âu (EU) năm 2020 sau khi có kết luận từ Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu về việc chlorothalonil có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực