Tình hoàn trong ổ bụng 44 năm: Ung thư hóa do điều trị muộn

Văn ThànhCập nhật 13:33 ngày 16/08/2020

VTV.vn - Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận 2 nam bệnh nhân không thấy tinh hoàn trong bìu từ nhỏ, không điều trị, dẫn đến biến chứng ung thư hóa.

Bệnh nhân nam, 44 tuổi đã có vợ và 3 con. Bệnh nhân không thấy tinh hoàn phải từ nhỏ trong bìu, khoảng 1 năm nay xuất hiện khối đau tức ở hố chậu phải nên đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khám.

Phim chụp cộng hưởng từ của bệnh nhân cho thấy: Có khối u ở hố chậu phải, kích thước khoảng 7 cm, theo dõi u tinh hoàn bên phải. Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ khối tinh hoàn bên phải trong ổ bụng.

Trước đó, các bác sĩ Trung tâm Nam học cũng phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ u tinh hoàn trái trong ổ bụng cho một bệnh nhân nam 37 tuổi, là giáo viên, đã có vợ và hai con.

Tình hoàn trong ổ bụng 44 năm: Ung thư hóa do điều trị muộn - Ảnh 1.

Bệnh nhân không điều trị ở đâu, đến viện trong tình trạng đau tức vùng hạ vị lệch trái. Phim chụp CTscan có hình ảnh khối tiểu khung, theo dõi tinh hoàn trái, ung thư hóa, kích thước 10cm.

Lý giải cho các trường hợp tinh hoàn trong ổ bụng và các yếu tố nguy cơ, PGS.TS Nguyễn Quang, Giám đốc Trung tâm Nam học cho biết: Trong giai đoạn đầu của thai nhi nam, tinh hoàn nằm trong ổ bụng. Sau đó, tinh hoàn di chuyển dần xuống bìu và nằm ở đó cho tới lúc trẻ được sinh ra. Sự di chuyển từ bụng xuống bìu của tinh hoàn chịu sự tác động của rất nhiều có chế. Nếu những cơ chế này bị ảnh hưởng sẽ làm tinh hoàn không xuống được bìu và gây ẩn tinh hoàn. Ẩn tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở nam giới.

Các nguy cơ đối với bệnh nhân có ẩn tinh hoàn như:

- Vô sinh: đặc biệt với nam giới có ẩn tinh hoàn 2 bên.

- Ung thư tinh hoàn: Tinh hoàn ẩn có nguy cơ ung thư cao gấp 10 lần với tinh hoàn trong bìu.

- Xoắn tinh hoàn.

Về nguyên tắc điều trị, phẫu thuật hạ tinh hoàn được tiến hành càng sớm càng tốt, càng giảm các nguy cơ nêu trên. Tất cả nam giới nếu không thấy tinh hoàn 1 hoặc 2 bên trong bìu thì cần đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lý kịp thời để tránh các nguy cơ như vô sinh và nguy cơ ung thư hóa như 2 trường hợp bệnh nhân nêu trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực