
Viêm da do tiếp xúc do kiến ba khoang nếu xử trí ban đầu không đúng cách sẽ khiến lan rộng vết thương, khiến bệnh nặng thêm.
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC), kiến ba khoang thường bị thu hút bởi ánh sáng đèn, xâm nhập vào nhà sau đó đậu vào quần áo, giường chiếu, chăn màn. Quá trình sinh hoạt, người dân vô tình tiếp xúc, chất độc trong cơ thể kiến ba khoang nhả ra gây nên viêm, loét da.
Bản chất kiến ba khoang là con vật hiền lành, chúng không cắn hoặc đốt chích người. Mặc dù là con vật hiền lành, tuy nhiên do cơ chế phòng thủ sinh học để chống lại các kẻ thù khác mà bên trong cơ thể kiến có chứa chất Pederin, một loại chất độc gây rộp, phỏng da. Chất Pederin không được kiến chủ động tiết ra mà nó chỉ tồn tại trong cơ thể kiến. Khi cơ thể chúng bị nghiền nát, chất này mới được giải phóng ra môi trường. Chất Pederin dính vào vùng da con người, nhất là vùng da non, vùng da nhạy cảm như: vùng mặt, cổ, cánh tay, bắp chân…thì các vùng da chỗ này sẽ bị phồng rộp, bỏng, đau rát.
Một vài trường hợp khi bị dính Pederin sẽ gây viêm da, và nếu không chăm sóc tốt vết thương thì có thể gây nhiễm trùng và tình trạng vết thương trở nặng hơn. Nhìn sơ, hình dạng vết thương rất giống với vết phồng rộp do bệnh Zona (giời leo). Vì vậy, khi thấy cơ thể xuất hiện các vết phòng rộp trên da cần nhanh chóng đên các cơ sở y tế để nhân viên y tế chuẩn đoán và có giải pháp xử lý thích hợp.
Nếu phát hiện trong nhà có kiến ba khoang hoặc tiếp xúc với chúng, HCDC khuyến cáo người dân cần chú ý những điều sau:
- Kiến ba khoang không tấn công mà do con người vô tình tiếp xúc với chất độc trong cơ thể kiến gây nên viêm da dị ứng. Các tình huống mà con người có thể tiếp xúc với chất pederin: Cố tình hoặc vô tình đập chết kiến khi chúng bò trên cơ thể, khi kiến bò lên khăn, quần áo đang phơi, con người sử dụng khăn hoặc quần áo này và vô tình chà xát kiến lên cơ thể, gây phóng thích chất độc lên da người. Vì vậy, trước khi sử dụng khăn lau hoặc quần áo thì chúng ta phải xem xét kỹ, nếu phát hiện có kiến thì nhẹ nhàng di chuyển chúng ra khỏi đồ dùng (dùng 1 tờ giấy cho kiến bò sang rồi di chuyển chúng sang nơi khác).
- Buổi tối khi sinh hoạt hoặc làm việc dưới ánh đèn cần phải đóng cửa hoặc làm lưới ngăn côn trùng ở các khu vực cửa sổ có lỗ thoát khí.
- Buông rèm che ánh sáng lọt ra ngoài để tránh thu hút kiến ba khoang.
- Các khu nhà ở chật hẹp như: ký túc xá hoặc khu nhà ở của công nhân gần các khu công nghiệp, ở gần nơi có nhiều cây cỏ, bụi rậm, đồng ruộng vừa mới gặt xong cần vệ sinh môi trường, gom xác cây mục, cỏ khô đem đốt để xua đuổi côn trùng.
- Sử dụng bình xịt côn trùng gia dụng, xịt vào các chân tường, bậc cửa ra vào, cửa sổ để ngăn kiến bò vào nhà.
- Sử dụng các loại bẫy đèn để dẫn dụ và bắt kiến, không cho kiến vào nhà.
- Khi kiến ba khoang rơi hoặc bò lên da không nên dùng tay giết mà nên thổi cho kiến bay đi tránh để dịch tiết của kiến dính vào da.
- Khi phát hiện vừa tiếp xúc với dịch tiết của kiến ba khoang cần nhanh chóng rửa chỗ tiếp xúc dưới vòi nước. Khi vùng da đó bắt đầu thấy đau, rát thì dùng các dung dịch dịu da, sát khuẩn nhẹ như dung dịch Jarish, oxit kẽm, mỡ kháng sinh rồi đến các cơ sở y tế để được chỉ định điều trị thêm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Người đàn ông 55 tuổi, sau 5 tháng bó thuốc nam tại nhà phải nhập viện trong tình trạng đau nhức vùng chân, đùi phải, đùi phải sưng, biến dạng...
VTV.vn - Trong khoảng nửa tháng gần đây, số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa có chiều hướng tăng cao so với những tháng trước đó.
VTV.vn - Mới đây, Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Nhi Hà Nội tiếp nhận bệnh nhi sơ sinh 2 ngày tuổi, trong tình trạng nôn trớ nhiều, tím tái.
VTV.vn - Ngày 27/3, đoàn công tác của Bộ Y tế đến kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi tại Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo về việc tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo bệnh sởi trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
VTV.vn - Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đang điều trị 5 ca bệnh sởi, đối tượng mắc chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi và người lớn chưa được tiêm phòng và tiêm vaccine chưa đầy đủ.
VTV.vn - Niềng răng đòi hỏi kiên nhẫn và chăm sóc đặc biệt. Waterine Ortho giúp bảo vệ răng miệng tối ưu với 5 lý do vượt trội.
VTV.vn - Đây là hoạt động nhằm đánh thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc tầm soát ung thư định kỳ, góp phần phát hiện sớm và cải thiện cơ hội điều trị cho người bệnh.
VTV.vn - Sáng 27/3, gần 800 đại biểu tham dự Hội nghị Khoa học kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk).
VTV.vn - Sáng 27/3, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh có thông tin về xe cứu thương chở diễn viên đến họp báo phim "Âm dương lộ".
VTV.vn - Bệnh viện Nhân dân 115 (TP Hồ Chí Minh) vừa tiến hành phẫu thuật cấy ghép thể hang nhân tạo cho một người bệnh nam 31 tuổi, để điều trị rối loạn cương nặng.
VTV.vn - Đến tuần thứ 12 năm 2025, TP Hồ Chí Minh đã có 22 phường, xã thuộc Quận 1, Quận 4 và huyện Củ Chi đủ điều kiện để UBND TP ban hành quyết định công bố hết dịch sởi.
VTV.vn - CDC Hà Tĩnh vừa tổ chức giám sát, xử lý véc tơ truyền bệnh và làm việc với Trung tâm Y tế huyện Vũ Quang liên quan đến ca bệnh sốt rét ngoại lai tại thị trấn Vũ Quang.
VTV.vn - Tình trạng áp lực tâm lý, đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên, đang ngày càng trở thành một thách thức nghiêm trọng đối với xã hội hiện đại.
VTV.vn - Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa tiếp nhận và cấp cứu một bé trai (3 tuổi, Hà Tĩnh) trong tình trạng vết thương nghiêm trọng do bị chó cắn vào vùng trán và mắt.