TP.HCM: Hai ca dương tính với virus corona đang điều trị cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Vũ Em, icon
09:00 ngày 23/01/2020

VTV.vn - Hai cha con người Trung Quốc hiện đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM vì dương tính với virus corona.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn thông tin tới báo chí tại Bệnh viện Chợ Rẫy tối 23/1.

Tối 23/1, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM xác nhận với phóng viên Y tế 24h về việc bệnh viện này đang điều trị cách ly cho hai bệnh nhân dương tính với virus corona đến từ Trung Quốc. Kết quả xét nghiệm của hai bệnh nhân vừa có ngay trong chiều hôm nay.

Cụ thể hai trường hợp này gồm ông Li Ding (sinh năm 1954) và con trai Li Zichao (sinh năm 1992). Theo Giám đốc bệnh viện, qua khai thác, bệnh nhân cho biết lịch trình di chuyển của mình là từ Vũ Hán đến Hà Nội bằng máy bay vào ngày 13/1. Sau đó bệnh nhân di chuyển đến Nha Trang, TP.HCM và Long An bằng máy bay, tàu lửa và taxi.

Ngày 22/1, bệnh nhân có dấu hiệu sốt và nhập viện Chợ Rẫy. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân đã được cách ly tuyệt đối hai lớp theo đúng quy trình của Bộ Y tế và hiện đã ổn định sức khỏe. Việc cách ly nhanh chóng là nhờ bệnh viện đã có diễn tập công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Bộ y tế trước đó.

Cũng trong chiều nay, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Để chủ động phòng chống bệnh viêm phổi cấp do virus corona phù hợp với diễn biến tình hình dịch, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng thực hiện tốt các biện pháp sau:

1. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

2. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

3. Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.

4. Những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc các tỉnh/ thành phố khác của Trung Quốc đang có dịch hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do nCoV trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

5. Khi phát hiện dịch bệnh cần thông tin, cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương để giám sát, xử lý, ứng phó với dịch bệnh không để dịch bùng phát, lây lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục