TP.HCM triển khai ứng dụng tra cứu nơi khám, chữa bệnh trên điện thoại thông minh

Linh ChiCập nhật 20:41 ngày 20/06/2019

VTV.vn - Ứng dụng "Tra cứu KCB" sẽ được cài đặt trên điện thoại thông minh giúp cho người dân thuận lợi hơn khi cần tìm kiếm nơi khám, chữa bệnh.

Việc triển khai ứng dụng khám chữa bệnh này được Sở Y tế TP.HCM chọn là một trong những hoạt động trọng tâm của ngành trong năm 2019, trên cơ sở sử dụng kho dữ liệu "big data" về các cơ sở khám, chữa bệnh của ngành Y tế và sự tham gia của mỗi cơ sở y tế.

Để có thể thực hiện ý tưởng này, đòi hỏi phải có sự tham gia từ nhiều phía: Sở Y tế; các bệnh viện và các cơ sở khám, chữa bệnh khác; chuyên gia công nghệ thông tin và cả người dân. Cụ thể:

- Sở Y tế sẽ sử dụng dữ liệu từ nguồn "big data" sẵn có của ngành y tế về các cơ sở khám, chữa bệnh để tạo thông tin cơ bản.

- Các bệnh viện và các cơ sở y tế sẽ cung cấp dữ liệu giới thiệu về cơ sở mình, nhất là cung cấp từ khoá liên quan đến các chuyên khoa và phạm vi hoạt động chuyên môn đã được phê duyệt.

- Chuyên gia công nghệ thông tin sẽ xây dựng phần mềm ứng dụng đáp ứng yêu cầu của Sở Y tế.

- Người dân tham gia nhận xét về cơ sở sau khi sử dụng dịch vụ tại các cơ sở khám, chữa bệnh (bằng cách chọn 1 đến 5 sao).

Theo kế hoạch của Sở Y tế, lộ trình triển khai ứng dụng này trên điện thoại thông minh được thực hiện:

- Tháng 8/2019: chính thức ra mắt ứng dụng "Tra cứu KCB" - giai đoạn 1, tra cứu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố, các phòng khám đa khoa của các trung tâm y tế quận/huyện, các phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận/huyện đặt tại các trạm y tế, các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và các phòng khám đa khoa tư nhân có điểm chất lượng từ 3 điểm trở lên.

- Tháng 1/2020: ra mắt ứng dụng "Tra cứu KCB" - giai đoạn 2, tra cứu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố, các phòng khám đa khoa của các trung tâm y tế quận/huyện, các phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận/huyện đặt tại các trạm y tế, các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và tất cả các phòng khám đa khoa tư nhân, tất cả phòng khám chuyên khoa tư nhân.

- Tháng 6/2020: ra mắt ứng dụng "Tra cứu KCB" - giai đoạn 3, tra cứu tất cả bệnh viện công lập và tư nhân trên địa bàn thành phố, các phòng khám đa khoa của các trung tâm y tế quận/huyện, các phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện quận/huyện đặt tại các trạm y tế, các trạm y tế thí điểm đổi mới hoạt động theo nguyên lý y học gia đình và tất cả các phòng khám đa khoa tư nhân, tất cả phòng khám chuyên khoa tư nhân, tất cả các phòng khám ngoài giờ.

Hiện nay, các hoạt động triển khai đang diễn ra theo đúng kế hoạch của Sở Y tế. Dự kiến vào tuần lễ đầu của tháng 7/2019, Sở Y tế sẽ tổ chức hội nghị tập huấn cho tất cả bệnh viện công lập và tư nhân, các trung tâm y tế và các phòng khám đa khoa để hướng dẫn các cơ sở rà soát và bổ sung dữ liệu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực