Ứng dụng thẻ khám chữa bệnh thông minh cho người bệnh đái tháo đường

Tuấn Bảo, icon
06:16 ngày 06/04/2018

VTV.vn - Tỷ lệ người bị bệnh không lây nhiễm mạn tính như: tim mạch, tiểu đường, ung thư… ngày càng tăng, do đó, nhu cầu khám chữa bệnh tại các bệnh viện đều đang quá tải.

Người bệnh đái tháo đường đăng ký tiếp đón tại khu riêng

Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đang quản lý hơn 5.500 bệnh nhân ngoại trú, điều trị bệnh nhân nội trú khoảng trên dưới 1.500 bệnh nhân. Theo số liệu thống kê trong năm 2017, bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện khoảng gần 300 nghìn lượt khám bệnh, gần 50 nghìn lượt điều trị nội trú. Trong đó, bệnh đái tháo đường là 36.000 lượt ngoại trú, nội trú là 9.000 lượt. Thời gian cao điểm, có ngày Khoa Khám bệnh tiếp đón khoảng 1.500 người bệnh, trong đó người bệnh đái tháo đường khoảng 400.

Tại khu vực tiếp đón Khoa Khám bệnh chia thành 2 khu tiếp đón: Khu A và khu B với 6 bàn tiếp đón hoạt động liên tục nhưng không thể đáp ứng kịp cho khối lượng bệnh nhân tập trung đông vào đầu giờ hành chính. Ùn tắc tại khu vực tiếp đón là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân được vào khám chậm, đi làm các cận lâm sàng chậm, nhận kết quả cận lâm sàng chậm, kết thúc khám muộn nên có người bệnh đi khám mất cả ngày. Đặc biệt là người bệnh đái tháo đường thường phải nhịn ăn sáng để làm xét nghiệm; khi gặp tình trạng tắc nghẽn tại khu vực tiếp đón, nhiều bệnh nhân bị hạ đường huyết trước khi đến lượt được tiếp đón và khám bệnh.

Với mong muốn thay đổi phương thức đăng ký khám chữa bệnh, giảm thiểu những thủ tục hành chính gây phiền hà cho người dân, Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã áp dụng thẻ khám bệnh thông minh để thay thế cho sổ khám bệnh và thực hiện các thủ tục liên quan đến quá trình khám bệnh cho người bệnh đái tháo đường. Sau hơn một nửa năm đi vào hoạt động, hệ thống thẻ thông minh đang mang lại những hiệu quả thiết thực. Thay vì phải đến bệnh viện rất sớm để xếp hàng, lấy số thứ tự khám bệnh; người bệnh chỉ cần xếp hàng xuất trình thẻ; nhân viên y tế quẹt thẻ, chọn phòng khám và in phiếu tiếp đón cho bệnh nhân; máy đọc thẻ tự động đọc và load thông tin của bệnh nhân trong kho dữ liệu phần mềm và hiển thị ra cửa sổ có các lựa chọn phòng khám. Bệnh nhân ra phòng khám tương ứng với số ghi trên phiếu tiếp đón và đợi đến lượt khám (số thứ tự khám được ghi trên phiếu tiếp đón).

Theo ông Phạm Quốc Kim – Trưởng phòng Công nghệ thông tin bệnh viện: thẻ thông minh có rất nhiều ưu điểm, giúp đảm bảo sự nhanh chóng, chính xác và giảm thiểu thời gian chờ đợi, giảm tình trạng ùn tắc cho người bệnh, giảm được sai sót so với nhập mã thẻ bằng tay; quản lý người bệnh chặt chẽ, đúng lịch hẹn.Tiết kiệm được nhân lực, dành thời gian để làm công tác khám chữa bệnh chuyên môn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục