Trang bị cho ngư dân kiến thức cấp cứu ban đầu trên biển

TTXVN, icon
12:00 ngày 30/05/2014

Ngày 30/5, Viện Y học Biển Việt Nam (Bộ Y tế) đã tổ chức các khóa huấn luyện cấp cứu ban đầu trên biển cho ngư dân tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Bác sỹ Viện Y học Biển Việt Nam hướng dẫn sơ cứu ban đầu cho các ngư dân.
Tham gia khóa học trong vòng hai ngày có hơn 60 ngư dân của huyện đảo Lý Sơn, đại diện cho 60 tàu có hoạt động đánh bắt cá.

Thạc sỹ Lương Xuân Tuyến - Trưởng khoa Khám-chữa bệnh và quản lý sức khỏe thuyền viên, Viện Y học biển Việt Nam cho biết, trong khóa học, các bác sỹ của viện sẽ trang bị kiến thức cho ngư dân về cấp cứu ban đầu trên biển, cấp cứu nạn nhân bất tỉnh, cấp cứu các trường hợp chảy máu nặng và các phương pháp băng bó vết thương, cấp cứu tai biến do lặn, trôi dạt trên tàu biển.

Theo thạc sỹ Tuyến, hiện nay nhiều kiến thức sơ, cấp cứu của ngư dân vẫn còn hạn chế, kỹ thuật cấp cứu chưa đúng. Ngư dân cũng bày tỏ nỗi lo lắng khi gặp những tai nạn trên tàu nhưng họ chưa biết xử trí đúng cách nên vẫn còn nhiều trường hợp tử vong đáng tiếc.

Vì vậy, Bộ Y tế quyết định mở khóa huấn luyện, trang bị những kiến thức về sơ cứu cho ngư dân bằng những hình ảnh trực quan, thực tế. Các bác sỹ sẽ chỉ rõ cho họ những điểm chú ý trong sơ cứu ban đầu, nhằm tránh trường hợp tử vong đáng tiếc, mang lại cơ hội sống cao hơn cho người dân.

Nói về việc tổ chức các khóa huấn luyện này, ngư dân Dương Đức Thắng (48 tuổi), ở huyện đảo Lý Sơn bày tỏ, đây sẽ là những kiến thức bổ ích để người dân học hỏi nhằm bảo vệ và chăm sóc tốt hơn sức khỏe của các thuyền viên, giúp ngư dân chủ động và yên tâm hơn khi ra khơi.

Chiều cùng ngày, tại huyện đảo Lý Sơn, hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành phẫu thuật mắt miễn phí cho gần chục trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh về mắt.
Cùng chuyên mục