Tranh cãi quanh việc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng tại Trung Quốc

Nhật Anh, icon
11:35 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng vì những rủi ro y tế và vấn đề đạo đức. Tuy nhiên, quyết định này vấp phải nhiều sự không đồng tình.

Hình minh họa

Ở Trung Quốc, các công nghệ hỗ trợ thụ thai phần lớn được sử dụng để giúp những phụ nữ kết hôn có vấn đề sinh sản. Tuy nhiên, phụ nữ độc thân bị từ chối tiếp cận với các phương pháp điều trị thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và đông lạnh trứng tại các cơ sở y tế. Trong khi đó, đàn ông độc thân được quyền đông lạnh tinh trùng hợp pháp để sử dụng về sau.

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, việc lấy trứng là thao tác xâm lấn có thể gây rủi ro về mặt y tế, ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ. Họ cũng trích dẫn các vấn đề đạo đức, các hoạt động lợi dụng buôn bán trứng của phụ nữ, cho rằng mang thai hộ là hoạt động bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Với việc xem xét ra luật cấm phụ nữ độc thân làm dịch vụ đông lạnh trứng và điều trị IVF, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho rằng đây là hành vi chỉ để trì hoãn việc sinh con,

"Các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra tỷ lệ thành công của công nghệ sinh sản giảm xuống khi tuổi của phụ nữ tăng lên. Ở Mỹ và châu Âu, các chuyên gia cũng khẳng định công nghệ đông lạnh trứng được thương mại hóa mang lại hy vọng lầm tưởng cho phụ nữ - những người nghĩ rằng có thể trì hoãn việc sinh con ở độ tuổi già hơn" -   báo cáo của ủy ban cho hay.

Tranh cãi quanh việc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng vì những rủi ro y tế và vấn đề đạo đức. (Hình minh họa: CGTN)

Dù thế, nhiều người dùng mạng xã hội lo ngại các quy định này là nỗ lực thúc đẩy phụ nữ trẻ kết hôn và sinh con sớm. Đây vốn là chủ đề gây tranh cãi ở Trung Quốc, trong bối cảnh tỷ lệ sinh ở nước này giảm xuống thấp nhất sau 60 năm kể từ năm 1990.

Giới chức những năm gần đây đã khuyến khích các cặp vợ chồng sinh thêm con nhưng nhiều phụ nữ từ chối điều này vì nhiều lý do như khó khăn trong việc tìm bạn đời phù hợp, chi phí nuôi con cao và độc lập hơn về tài chính. Xu hướng này đã thúc đẩy ngày càng nhiều nữ giới tìm cách đông lạnh trứng của họ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục