Tra cứu sức khỏe trên mạng dễ dẫn đến rối loạn lo âu

Hoài LinhCập nhật 10:59 ngày 21/12/2018

VTV.vn - Các chuyên gia y tế cho rằng: việc tìm hiểu về các triệu chứng liên quan đến sức khỏe sẽ dẫn đến việc rối loạn lo âu.

Hội chứng này có tên là "cyberchondria", một trạng thái rối loạn lo âu sau khi nghiên cứu về các căn bệnh trên Internet.

Mặc dù ngày càng có nhiều người chọn chuyển sang hình thức tư vấn y tế trực tuyến, nhưng "bác sĩ Google" sẽ không thể thay thế cho việc trực tiếp đến bệnh viện hay phòng khám.

Bác sĩ Martina Wenker thuộc hiệp hội y tế liên bang Lower Sachsen (AEKN)đã chỉ ra rằng: việc tra Google về các triệu chứng liên quan đến sức khỏe sẽ dẫn đến hội chứng cyberchondria, một trạng thái rối loạn lo âu sau khi nghiên cứu về các căn bệnh trên internet.

Thống kê của một tổ chức y tế tư nhân của Đức cho biết: hơn một nửa số người dùng internet tại Đức chọn thực hiện tự tra cứu bệnh trực tuyến ít nhất mỗi tháng một lần, nhưng chỉ dưới một nửa hài lòng với kết quả mình nhận được.

Các chuyên gia vì thế khuyên rằng: các nguồn thông tin đáng tin cậy, bao gồm tài liệu, hình ảnh và video, cần được lưu trữ trong các tệp hồ sơ để giúp bệnh nhân lựa chọn giữa các phương pháp điều trị cần thiết, tránh trường hợp quá nhiều thông tin dẫn đến hoang mang, gây ra chứng rối loạn lo âu cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực