Triển khai kỹ thuật thắt giãn tĩnh mạch thực quản

Tuấn Bảo, icon
06:23 ngày 06/03/2018

VTV.vn - Các bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh và thăm dò chức năng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chính thức triển khai kỹ thuật thắt giãn tĩnh mạch thực quản cho bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành nội soi cho bệnh nhân

Giãn tĩnh mạch thực quản ở bệnh nhân xơ gan thường tử vong do các biến chứng của hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Một trong những biến chứng nặng hay gặp và gây tử vong cao nhất là vỡ giãn tĩnh mạch thực quản dạ dày do hậu quả của tăng áp lực tĩnh mạch cửa.

Tuy nhiên, theo các bác sĩ, biến chứng này có thể phòng ngừa được. Cụ thể: nội soi tiêu hóa trên giúp phát hiện sớm các giãn tĩnh mạch thực quản, sau đó dùng biện pháp cột thắt bằng vòng cao su qua nội soi dự phòng rất hiệu quả. Nhờ vậy có thể góp phần kéo dài đời sống và nâng cao chất lượng cuộc sống bệnh nhân xơ gan.

Triển khai kỹ thuật thắt giãn tĩnh mạch thực quản - Ảnh 1.

Hình ảnh nội soi

Triển khai kỹ thuật thắt giãn tĩnh mạch thực quản - Ảnh 2.

Cột thắt bằng vòng cao su qua nội soi

Theo đó, các bác sĩ khuyến cáo: khi thấy trong người có những triệu chứng mệt mỏi, chán ăn, đau ở vùng gan,… thì bệnh nhân cần đến bệnh viện hoặc các cơ sở chuyên gan khám ngay để biết rõ tình trạng sức khỏe của mình, từ đó có các biện pháp điều trị kịp thời. Khi bệnh nhân nôn ra máu nghĩa là tĩnh mạch thực quản bị vỡ, phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện để làm các biện pháp cầm máu.

Với việc triển khai thành công kỹ thuật thắt giãn tĩnh mạch thực quản, các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương có thể giúp người bệnh vượt qua những biến chứng nặng khi không may gặp biến chứng này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục