Triệu chứng nào "tố" sán lợn đã xâm nhập cơ thể người?

P.VCập nhật 11:18 ngày 16/03/2019

Hình minh họa.

VTV.vn - Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), bệnh sán dây có thể ký sinh ở người dưới hình thức sán trưởng thành và ấu trùng.

Những triệu chứng khi nhiễm ấu trùng sán dây lợn và sán dây trưởng thành:

Triệu chứng ca bệnh lâm sàng

- Đau bụng, rối loạn tiêu hóa hoặc có triệu chứng thần kinh (suy nhược).

- Dấu hiệu chính là thấy đốt sán ra theo phân hoặc tự bò ra ngoài hậu môn trong lúc tắm, lúc ngủ đốt sán bò ra giường, ra quần áo, bò lên người bệnh và người nằm cùng giường. Đốt sán nhỏ, dẹt, trắng ngà như sơ mít, đầu sán bằng phẳng cử động linh hoạt.

- Một số trường hợp có trứng sán trong phân được phát hiện.

Đối với ấu trùng sán lợn

Triệu chứng bệnh tùy thuộc vị trí ký sinh và đóng kén của ấu trùng mà bệnh sẽ xuất hiện các triêu chứng khác nhau. Tại não cũng tùy thuộc vị trí mà triệu chứng biểu hiện chức năng cũng khác nhau như động kinh, liệt, nói ngọng, rối loạn ý thức và có những cơn nhức đầu dữ dội.

Khi ấu trùng cư trú ở mắt gây các triệu chứng chèn ép sau nhãn cầu, tăng nhãn áp, giảm thị lực, song thị… thậm chí bị mù nếu có nang sán ở mắt.

Ấu trùng cư trú ở cơ vân: xuất hiện các nang dưới da với kích thước 0.5-2cm, di động dễ dàng, không ngứa, thường ở cơ bắp tay, chân hoặc cơ liên sườn, cơ lưng, ngực; các nang này có thể gây ra triệu chứng máy, giật cơ.

Đối với sán dây trưởng thành

Người mắc sẽ bị đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ. Tuy nhiên, triệu chứng chủ yếu là người bị bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt do những đốt sán di chuyển và tự rụng ra ngoài ống tiêu hóa bất cứ lúc nào.

Con người rất ít có miễn dịch với bệnh sán dây trưởng thành và ấu trùng.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) nguồn truyền nhiễm chính của bệnh sán lợn gồm:

- Ổ chứa: sán dây trưởng thành sống ở ruột non của người; ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở trong tổ chức của một số động vật có vú như người, lợn, lợn rừng, trâu, bò, lạc đà, cừu, dê, ngựa, thỏ, chó, mèo.

- Thời gian ủ bệnh: sán dây trưởng thành khoảng 8-10 tuần, ấu trùng sán dây lợn khoảng 9-10 tuần.

- Thời kỳ lây truyền: sau khoảng 10 tuần, sán trưởng thành sống trong ruột non của người, những đốt sán già tự rụng ra ngoài hậu môn hoặc theo phân bài tiết ra ngoài. Trong đốt sán có trứng sán, khi đốt rữa ra trứng sẽ giải phóng và nếu người ăn phải trứng sán dây lợn sẽ gây bệnh ấu trùng sán dây lợn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực