Trung Quốc áp dụng tiêm insulin không xâm lấn cho bệnh nhân tiểu đường

Nguyễn MaiCập nhật 06:59 ngày 13/09/2020

Người bệnh tiểu đường có thể tự tiêm insulin tại nhà

VTV.vn - Trung Quốc đã phổ biến phương pháp tiêm insulin không xâm lấn trong điều trị bệnh tiểu đường để giảm các phản ứng bất lợi và cơn đau cho bệnh nhân.

Một hướng dẫn quá trình tiêm insulin không dùng kim trong điều trị bệnh tiểu đường, do Ủy ban Tiểu đường của Hiệp hội Điều dưỡng Trung Quốc biên soạn, đã được phát hành gần đây tại Bắc Kinh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng so với phương pháp tiêm insulin truyền thống, tiêm insulin không cần kim tiêm chỉ cần liều lượng thuốc ít hơn.

Ji Linong, Giáo sư tại Bệnh viện Đại học Nhân dân Bắc Kinh cho biết: "Các nốt dưới da được hình thành do tiêm insulin không xâm lấn giúp bệnh nhân có mức đường huyết sau ăn ổn định".

Insulin là một trong những phương pháp điều trị bệnh tiểu đường an toàn nhất và hiện đang được tiêm bằng kim tiêm. Theo các phác đồ điều trị hiện có, bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 cần ít nhất 2 liều mỗi ngày, trong khi bệnh nhân tuýp1 cần ít nhất 4 liều.

Những chiếc kim châm thường gây khó chịu và khiến bệnh nhân đau đớn trong quá trình điều trị. Sử dụng kim lâu dài có thể gây ra sự hình thành mỡ dưới da, có xu hướng làm giảm hiệu quả hấp thụ insulin và mất kiểm soát lượng đường trong máu.

Phương pháp tiêm không dùng kim tiêm mới được thực hiện bằng cách nén áp suất cao để đưa thuốc ở trạng thái cực kỳ mỏng vào da thông qua lỗ chân lông có đường kính nhỏ hơn 0,14 mm. Thuốc dạng lỏng sau đó sẽ thâm nhập vào lớp biểu bì và lớp hạ bì để đến mô dưới da giúp cơ thể hấp thụ tối ưu.

Hàng trăm bệnh viện trên toàn Trung Quốc đã và đang sử dụng phương pháp tiêm insulin không xâm lấn. Giống như phương pháp tiêm insulin truyền thống, thiết bị không có kim tiêm cũng có thể được bệnh nhân sử dụng tại nhà. Thiết bị có giá 4.380 nhân dân tệ, tức khoảng 629 đô la Mỹ và có tuổi thọ sử dụng lên đến 6 năm.

Trung Quốc hiện có hơn 100 triệu bệnh nhân tiểu đường. Việc điều trị bằng insulin có thể giúp họ đạt được mức đường huyết ổn định và giảm nguy cơ mắc các bệnh khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Chiều 16/1: Chuyên gia người Nigeria mắc COVID-19, Việt Nam có tổng 1.537 ca bệnh

VTV.vn - Bản tin 18h ngày 16/1 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết: Vừa phát hiện thêm 1 ca mắc COVID-19 mới, được cách ly sau nhập cảnh tại Thanh Hóa.