Tự ngã do uống rượu bia, nam thanh niên 25 tuổi vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ

P.V, icon
04:26 ngày 15/08/2022

VTV.vn - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa mổ cấp cứu cho nam bệnh nhân N.C.D, 25 tuổi, trú tại Quảng Ninh, bị chấn thương tinh hoàn sau tai nạn xe máy tự ngã có uống rượu.

Bệnh nhân bị vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ do ngã xe. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sưng nề bầm tím tụ máu bìu bên trái, đau vùng cột sống cổ sau tai nạn xe máy tự ngã có uống rượu.

ThS.BS Nguyễn Duy Khánh, Trung tâm Nam học thông tin: Hình ảnh siêu âm cho thấy bệnh nhân bị chấn thương tinh hoàn bên trái, tụ dịch tinh hoàn 2 bên, phim X-quang gãy gai sau C4.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu, mổ ra tinh hoàn trái sưng nề bầm tím, vỡ ở cực dưới kích thước 4x5cm nham nhở, nhu mô tinh hoàn trái dập nát, mất khoảng 40%. Các bác sĩ đã lấy máu tụ, cầm máu, khâu phục hồi bao tinh hoàn trái.

Hiện tại, sau mổ ngày thứ nhất, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Tự ngã do uống rượu bia, nam thanh niên 25 tuổi vỡ tinh hoàn, chấn thương cột sống cổ - Ảnh 1.

Bác sĩ kiểm tra phim chụp cổ của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ, chấn thương tinh hoàn do rất nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu do tai nạn sinh hoạt như đá vào bộ phận sinh dục hoặc tai nạn giao thông. Nhóm bệnh nhân chấn thương tinh hoàn do tai nạn giao thông có sử dụng rượu bia ngày một gia tăng và luôn kèm theo chấn thương cột sống cổ, chấn thương sọ não, có thể đưa bệnh nhân vào tình trạng nguy kịch.

"Xử trí những chấn thương tinh hoàn ở những bệnh nhân trẻ tuổi luôn đòi hỏi bác sĩ có kinh nghiệm về nam khoa để tinh hoàn được bảo tồn tuyệt đối nhất là ở những bệnh nhân trẻ, chưa có gia đình, chưa có con" - bác sĩ Khánh nhấn mạnh.

Việc kiểm soát nồng độ cồn trong máu sẽ hạn chế các chấn thương nặng có thể gây ra hậu quả đáng tiếc. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi sử dụng rượu bia thì không nên tham gia giao thông để tránh những nguy hiểm cho bản thân cũng như những người tham gia giao thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục