Tư vấn phòng ngừa và điều trị bệnh đục thuỷ tinh thể

Phạm Hà, Đức Thắng (Ban Thời sự)Cập nhật 14:26 ngày 04/11/2015

VTV.vn - Ở độ tuổi 50, nhiều người mắc 1 căn bệnh khá phổ biến là đục thuỷ tinh thể và cần điều trị bằng phẫu thuật đục thủy tinh thể, một thủ thuật có hiệu quả và an toàn.

Trước đây, việc chỉ định mổ cho bệnh nhân đục thuỷ tinh thể chưa nhiều. Theo quan điểm hiện nay, bệnh nhân đục thuỷ tinh thể được mổ càng sớm càng tốt. Kỹ thuật tiến bộ nhất hiện nay là phẫu thuật Phaco.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng, bệnh viện Mắt Quốc tế DND cho biết: “Phẫu thuật Phaco có lợi điểm là có thể áp dụng cho tất cả các nhóm bệnh nhân. Phaco là một loại phẫu thuật giống nội soi, sử dụng tinh thể áp điện tạo ra độ rung để phá tổ chức nhân bị đông vón. Nếu làm tốt, thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 3 phút”.

Để phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể, chúng ta cần:

- Khám mắt thường xuyên có thể giúp phát hiện đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác ở giai đoạn sớm nhất.

- Ngưng hút thuốc lá.

- Ánh sáng tia cực tím từ mặt trời có thể góp phần vào sự phát triển của đục thủy tinh thể, vì vậy, cần đeo kính mát chặn tia cực tím khi đang ở ngoài trời.

- Phát hiện và điều trị suy giáp, đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải, tăng cholesterol sẽ phòng ngừa đục thuỷ tinh thể.

- Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, phải giành thời gian cho mắt nghỉ ngơi, mỗi giờ nên nhắm mắt khoảng 2 phút, ra ngoài hít thở khí trời. Trong văn phòng, nên có cây xanh để không khí được lọc trong lành.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Bộ Y tế: Xác minh, làm rõ thông tin thuốc ho bẩn tại TP.HCM

VTV.vn - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Sở Y tế TP.HCM về việc xác minh, làm rõ thông tin về đường dây sản xuất thuốc ho bẩn trên nhãn ghi Viên Gelatin Eucaliptol.