Tư vấn trực tuyến: Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ nhờ dinh dưỡng, vận động khoa học

PVCập nhật 13:59 ngày 07/09/2020

VTV.vn - Chiều cao đạt chuẩn không chỉ giúp trẻ tự tin mà còn phản ánh một sức khỏe tốt, góp phần lớn tạo nên thành công của trẻ sau này.

Chương trình tư vấn trực tuyến bổ ích, hấp dẫn do Báo điện tử VTV - Đài Truyền hình Việt Nam, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC và Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome phối hợp tổ chức vào 20 giờ ngày 8/9/2020, quý bậc phụ huynh và trẻ em không thể bỏ qua.

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra: Liệu trẻ có thể tăng trưởng chiều cao tối ưu nếu cả bố mẹ đều thấp bé? Vì sao trẻ chưa cao lớn như bạn bè cùng độ tuổi? Đâu là 3 "giai đoạn vàng" mà trẻ sẽ tăng trưởng chiều cao "thần tốc" và nếu bố mẹ vô tình bỏ lỡ 3 giai đoạn vàng này thì phải làm sao để khắc phục?

Cơ thể trẻ đang thừa, thiếu những dưỡng chất gì trong từng "giai đoạn vàng"? Đâu là những dưỡng chất cần ưu tiên bổ sung cho trẻ để tăng chiều cao tối ưu? Và bổ sung bao nhiêu, từ đâu?

Những thực phẩm, món ăn nào sẽ tốt cho chiều cao của trẻ, chế biến ra sao, hấp thu với tần suất như thế nào? Làm sao quy đổi từ các số liệu dinh dưỡng sang 1 thực đơn cụ thể cho trẻ?

Trẻ nên tập luyện những môn thể dục thể thao gì? Tập luyện ra sao? Làm thế nào để trẻ phát triển toàn diện các tố chất? Hay, liệu trẻ có đang gặp phải các bất thường, dị tật cơ xương khớp gì không? Có ảnh hưởng gì đến sự tập luyện, sức khỏe hay thậm chí tính mạng của trẻ? Làm sao để phát hiện và khắc phục?...

Tất cả những thắc mắc trên của quý bạn đọc và người dân sẽ được giải đáp trong chương trình tư vấn trực tuyến "DINH DƯỠNG, VẬN ĐỘNG TĂNG CHIỀU CAO TỐI ƯU CHO TRẺ", diễn ra trên nhiều kênh thông tin khác nhau vào 20 giờ ngày 8/9/2020: phát trực tiếp trên Báo điện tử VTV News (https://vtv.vn/), website https://nutrihome.vn/ và livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động, Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC; tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net.

Chương trình có sự tham gia tư vấn trực tiếp của các chuyên gia về dinh dưỡng, y học vận động hàng đầu Việt Nam:

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome

TS.BS Đào Thị Yến Phi - Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Cố vấn chuyên môn, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome

ThS.BS Nguyễn Thụy Song Hà - Phó Chủ nhiệm Bộ môn Y học Thể thao, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Giám đốc chuyên môn Y học Vận động, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome.

ThS Khoa học thể thao Phạm Thanh Nghị - Trưởng Bộ phận hướng dẫn Vận động và phát triển thể chất, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.

Tư vấn trực tuyến: Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ nhờ dinh dưỡng, vận động khoa học - Ảnh 1.

Bác sĩ dinh dưỡng tại Nutrihome đang tư vấn cho mẹ mang thai chế độ ăn giúp trẻ phát triển chiều cao ngay trong giai đoạn 1.000 ngày "vàng"

Số liệu từ Tạp chí Dân số thế giới cho thấy, người Việt Nam lùn thứ 4 thế giới (chỉ đứng trên Indonesia, Philipin và Bolivia). Điều này cho thấy sự cấp thiết phải cải thiện "giống nòi", tầm vóc, chiều cao, trí lực cho trẻ em Việt Nam hiện nay hơn bao giờ hết. Bởi chiều cao không chỉ là vấn đề thẩm mỹ, mà nó còn thể hiện sức khỏe, tầm vóc quốc gia, giúp trẻ tự tin trong giao tiếp và cuộc sống cũng như mang đến cơ hội thành công cho trẻ trong tương lai.

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, trẻ thường phát triển chiều cao nhanh nhất trong năm đầu đời, cụ thể trẻ có thể cao thêm khoảng 25cm so với chiều cao khi sinh. Sau đó, chiều cao của trẻ sẽ phát triển ổn định hơn cho đến khi trưởng thành. Nữ giới thường sẽ ngừng phát triển chiều cao sau có kinh nguyệt lần đầu từ 2-3 năm. Còn với nam giới, một số người sẽ đạt tới chiều cao tối đa khi 17-18 tuổi, một số khác sẽ vẫn tiếp tục phát triển cho đến khi bước vào tuổi 20.

Có 3 "giai đoạn vàng" phát triển chiều cao ở trẻ, đó là: giai đoạn bào thai, giai đoạn từ 0-3 tuổi và giai đoạn tiền dậy thì/ dậy thì. Đặc biệt, chiều cao mà trẻ đạt được lúc 3 tuổi sẽ quyết định chiều cao khi trẻ trưởng thành (theo Tổ chức Y tế Thế giới - WHO).

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia; Giám đốc Y khoa miền Bắc, Hệ thống Trung tâm Dinh dưỡng - Y học Vận động Nutrihome cho biết: "Mọi đứa trẻ đều có khả năng phát triển thể lực, trí lực và đạt được chiều cao tối ưu nếu được chăm sóc tốt về dinh dưỡng, vận động, môi trường sống…, bên cạnh gen di truyền. Đặc biệt vào 3 "giai đoạn vàng" cần được can thiệp tích cực để sau này khi trưởng thành sẽ đạt chiều cao tối ưu. Nếu bỏ lỡ không chăm sóc trẻ tốt trong các giai đoạn này thì sẽ khó bù đắp lại được".

Tư vấn trực tuyến: Tăng chiều cao tối ưu cho trẻ nhờ dinh dưỡng, vận động khoa học - Ảnh 2.

Huấn luyện viên tại Nutrihome hướng dẫn trẻ thực hiện các bài tập vận động giúp phát triển chiều cao tối ưu.

Phó Giáo sư Bạch Mai còn cho biết thêm, chiều cao của một đời người phụ thuộc vào những yếu tố: dinh dưỡng (32%), luyện tập thể thao (20%), môi trường sống, giấc ngủ (25%), di truyền (23%). Trong đó, dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ được xem như kiềng 3 chân, có vai trò quan trọng quyết định chiều cao của một đứa trẻ. Sự chủ quan và chăm sóc chưa đúng cách của ba mẹ có thể khiến con mất cơ hội cao lớn tối đa. Do đó, bố mẹ cần nắm bắt được các giai đoạn này, áp dụng tốt chế độ dinh dưỡng, vận động và giấc ngủ hợp lý, trẻ sẽ đạt được chiều cao đỉnh điểm khi ở tuổi trưởng thành.

Để giúp trẻ thực hiện dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý giúp cải thiện tầm vóc, chiều cao tối ưu, ngay từ bây giờ, Quý phụ huynh có thể gửi câu hỏi về cho chương trình qua các trang fanpage, hoặc gọi điện thoại đến tổng đài 1900 633599 để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 21/9: Lạc quan nhưng không chủ quan

VTV.vn - Bệnh nhân 972 vừa tái dương tính với SARS-CoV-2, người nhập cảnh cần đăng ký cơ sở cách ly... là thông tin có trong Toàn cảnh phòng chống COVID-19 ngày 21/9.