Tuần lễ nâng cao ý thức sử dụng thuốc kháng sinh đầu tiên ở Việt Nam

Ban Thời sự, icon
03:56 ngày 17/11/2015

VTV.vn - Tuần lễ nâng cao ý thức sử dụng thuốc kháng sinh đầu tiên tại Việt Nam do Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam (WHO) và Chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Việc sử dụng thuốc nên theo đơn của bác sỹ và cần đúng liều, đúng lúc để chống kháng thuốc. (Ảnh minh họa: Phương Vy/TTXVN)

Trong những năm gần đây, Việt Nam đã chứng kiến mối đe dọa ngày càng tăng của tình trạng kháng thuốc kháng vi sinh vật. Đây là hậu quả của việc sử dụng thuốc kháng sinh quá mức và không hợp lý ở tất cả các tuyến của hệ thống y tế.

Ngoài ra, tình hình sử dụng thuốc kháng vi sinh vật trong chăn nuôi, nông nghiệp và sản xuất thực phẩm làm gia tăng mối nguy cơ kháng thuốc kháng vi sinh vật, đe dọa sự an toàn và bền vững của chuỗi thức ăn. Dư lượng kháng sinh trong đất, nước và môi trường tiếp tục góp phần tạo nên mối nguy cơ về kháng thuốc kháng vi sinh vật do các quy định chưa nghiêm về tiêu hủy chất thải công nghiệp và chất thải con người.

Trong chiến dịch này, WHO nhấn mạnh sự cần thiết về sử dụng thuốc kháng sinh và kháng vi sinh vật có trách nhiệm là một hành động chủ chốt để giải quyết vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục