Tưởng con gái 10 tuổi béo lên, đi khám phát hiện u nang buồng trứng

Tuấn BảoCập nhật 17:02 ngày 11/05/2019

VTV.vn - Thấy bụng con gái 10 tuổi to lên bất thường, gia đình mới đưa vào viện khám thì phát hiện u nang buồng trứng.

Bệnh nhi T.A.T (10 tuổi, trú tại Nga Hoàng, Yên Lập, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng bụng chướng to. Gia đình cháu cho biết, khoảng 1 tháng nay, bụng cháu to lên bất thường. Ban đầu, gia đình nghĩ cháu béo nên không đưa đi kiểm tra ngay. Chỉ đến khi bụng cháu to lên bất thường, gia đình mới hốt hoảng đưa cháu vào viện thăm khám.

Tại Trung tâm Sản Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy: bệnh nhi có một khối u lớn dạng nang nằm trong ổ bụng, kích thước 107x204x263mm, thể tích 2.870ml. Sau khi các bác sĩ hội chẩn, bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng.

Tưởng con gái 10 tuổi béo lên, đi khám phát hiện u nang buồng trứng - Ảnh 1.

Theo ThS.BS Nguyễn Đức Lân, Trưởng Khoa Ngoại nhi tổng hợp, khối u của bệnh nhi quá to, xâm chiếm gần hết ổ bụng với kích thước hơn 26cm. Khối u phát triển ở buồng trứng trái làm mất hết chức năng của buồng trứng. Do đó, các bác sĩ phải tiến hành chọc hút nội soi lấy hết dịch trong khối u, đồng thời quyết định cắt hết buồng trứng trái và vòi trứng trái của bệnh nhi.

Sau hơn 2 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã cắt bỏ thành công khối u buồng trứng cho bệnh nhi. Mẫu bệnh phẩm cũng được gửi làm sinh thiết để xác định u lành tính hay ác tính. Sau khi phục hồi, bệnh nhi cần được theo dõi đặc biệt ít nhất là 15 năm.

Cũng theo ThS.BS Nguyễn Đức Lân, trường hợp các bé gái bị u nang, u buồng trứng tuy không nhiều những cũng không phải là quá hiếm. Để phát hiện sớm u buồng trứng hoặc các dị tật tiết niệu, sinh dục khác, cha mẹ cần quan sát bộ phận sinh dục ngoài của con. Nếu xuất hiện đau tức vùng hạ vị, bụng to bất thường, hay đau bụng, cần đưa con đến viện để siêu âm, khám sàng lọc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hà Nội ghi nhận ca viêm não Nhật Bản đầu tiên của năm

VTV.vn - So với năm 2018, năm nay Hà Nội ghi nhận ca bệnh viêm não Nhật Bản sớm hơn, Sở Y tế Hà Nội khuyến cáo người dân nên sớm đưa trẻ đi tiêm vaccine.