Tỷ lệ chuyển tuyến giảm mạnh sau 3 năm triển khai đề án Bệnh viện vệ tinh

T.H, icon
03:56 ngày 25/12/2015

VTV.vn - Sáng 25/12, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến sau 3 năm triển khai đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015.

Giáo sư- Tiến sĩ Trần Bình Giang – Phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị tổng kết công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến sau 3 năm triển khai đề án Bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2015 có sự tham dự của Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cùng đại diện các Sở y tế, lãnh đạo các trung tâm đào tạo tuyến và các y, bác sĩ bệnh viện Việt Đức cũng như sự tham dự các bệnh viên vệ tinh thông qua họp trực tuyến.

Giáo sư Trần Bình Giang – Phó Giám đốc bệnh viện Việt Đức phát biểu khai mạc hội nghị: “Trong thời gian qua, hệ thống y tế nói chung và hệ thống ngoại khoa nói riêng đã không ngừng phát triển. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng mất cân đối trong chăm sóc y tế. Người bệnh đổ dồn về tuyến trung ương dẫn đến tình trạng quá tải, giảm hiệu quả của bệnh viện tuyến trên. Vì vậy, Chính phủ và Bộ Y tế đã rất quan tâm tới công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến dưới. Bệnh viện Việt Đức với lịch sử hơn 100 năm với truyền thống là cái nôi là ngành ngoại khoa Việt Nam đã được Bộ Y tế giao cho công tác chỉ đạo. Bệnh viện Việt Đức cũng là nơi đầu tiên thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh năm 2013, cũng như thực hiện nhiều dự án lớn khác”.


Các bệnh viện vệ tinh họp hôi nghị trực tuyến qua internet với chất lượng hình ảnh và âm thanh HD

Các bệnh viện vệ tinh họp hôi nghị trực tuyến qua internet với chất lượng hình ảnh và âm thanh HD

Sau 3 năm triển khai dự án bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ngoại chấn thương bắt đầu từ năm 2013, bệnh viện Việt Đức đã xây dựng thi điểm dự án với 7 bệnh viện gồm bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hà Giang, BVĐK tỉnh Ninh Bình, BVĐK tỉnh Điện Biên, BVĐK tỉnh Thái Bình, BVĐK tỉnh Bắc Giang, BVĐK tỉnh Lào Cai và BVĐK tỉnh Quảng Ninh.

Từ tháng 8/2013 đến tháng 11/2015, bệnh viện Việt Đức đã tổ chức tổng cộng 14 đoàn công tác xuống khảo sát, đánh giá thực trạng, nhu cầu các bệnh viện vệ tinh với 109 lượt cán bộ, ký 14 hợp đồng đào tạo, chuyển giao kỹ thuật với 7 đơn vị được thụ hưởng với tổng số 81 lượt kỹ thuật. Việc thực hiện các gói kỹ thuật ở các bệnh viện vệ tinh cũng đạt được hiệu quả cao với số lượng lớn các ca thực hiện có kết quả tốt, tỷ lệ chuyển tuyến giảm đáng kể. Nhờ việc chuyển giao kỹ thuật, các trường hợp phức tạp như tán sỏi nội soi, phẫu thuật gãy vùng mấu chuyển xương đùi, mổ máu tụ trong nỗi,cầm máu trong xuất huyết dạ dày được thực hiện ngay ở bệnh viện tuyến dưới mà không phải chuyển tiếp lên tuyến trên như trước đây.


Tỷ lệ chuyển tuyến ở các bệnh viện vệ tinh giảm gần như tuyệt đối nhờ hiệu quả của việc chuyển giao kỹ thuật

Tỷ lệ chuyển tuyến ở các bệnh viện vệ tinh giảm gần như tuyệt đối nhờ hiệu quả của việc chuyển giao kỹ thuật

Về công tác đào tạo và chỉ đạo tuyến năm 2015, Trung tâm Đào tạo và Chỉ đạo tuyến bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã liên tục tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn để cập nhật, bổ sung kiến thức, kỹ thuật, nâng cao chuyên môn, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật. Các chương trình đào tạo được thực hiện trong cả năm với số lượng học viên khoảng 1.000 người với mục tiêu mang lại lợi ích lớn nhất cho bệnh nhân ở các tuyến cơ sở.

Năm 2015, bệnh viện Việt Đức đã kết nối trực tuyến thành công cho 3 bệnh viên, nâng tổng số bệnh viên tham gia truyền hình trực tuyến lên 13 bệnh viện nhằm triển khai hệ thống tư vấn trực tuyến các ca bệnh khó trong cấp cứu.

Bên cạnh việc giúp đỡ trực tiếp các bệnh viện các tuyến theo yêu cầu, bệnh viện Việt Đức cũng đã thành lập nhiều đội cấp cứu lưu động giúp giải quyết các ca cấp cứu, điển hình trong vụ cấp cứu bệnh nhan do sập giàn giáo ở Formosa.

Trong quá trình triển khai dự án, các bệnh viên cũng gặp phải một số khó khăn như các chương trình được triển khai cùng một thời điểm, số lượng học viên không đảm bảo để tiếp nhận kỹ thuật, cơ chế tài chính không phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Trong giai đoạn 2016-2020, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức dự kiến đề xuất với Bộ Y tế bổ sung thêm 11 bệnh viện vệ tinh của bệnh viện Việt Đức. Bên cạnh đó, bệnh viện Việt Đức cũng sẽ thực hiện việc hội chấn từ xa, đào tạo từ xa, hội nghị, hội thảo và chuyển giao kỹ thuật thông qua hệ thống Telemedicne.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục