Tỷ lệ người đói và thừa cân tại Mỹ Latinh tăng mạnh

Nguyễn MaiCập nhật 09:00 ngày 13/09/2018

Một thức tế trái ngược là người thiếu đói và người thừa cân ở khu vực Mỹ Latinh và Caribe tăng mạnh

VTV.vn - Theo Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO), người thiếu ăn và người thừa cân tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã tăng liên tục trong 3 năm qua

Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương của Liên hợp quốc (FAO), bất chấp xu hướng tăng của số người thừa cân, người thiếu ăn tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe đã tăng liên tục trong 3 năm qua và đạt 39,3 triệu người trong năm 2017, tăng 400.000 người so với năm 2016.

Đại diện của FAO Julio Berdegué đánh giá cuộc chiến chống đói tại khu vực đã bị chững lại và không đạt mục tiêu đề ra khi con số người thiếu ăn đã tăng thêm 800.000 người trong vòng 3 năm qua; đồng thời kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực nỗ lực hơn trong việc triển khai các chính sách an sinh xã hội nhằm giảm tỷ lệ người thiếu ăn.

Theo số liệu Tình trạng An ninh Lương thực và Dinh dưỡng Thế giới 2018 (SOFI), số lượng người tiếu ăn trên toàn cầu đã tăng thêm 17 triệu người trong năm 2017 và đạt 821 triệu người. Ông Julio Berdegué nhận định số người đói gia tăng tại khu vực là theo xu hướng toàn cầu và cảnh báo, trong trường hợp xu hướng này tiếp diễn, Mỹ Latinh và Caribe sẽ khó đạt được Mục tiêu phát triển bền vững về xóa đói tới năm 2030.

Bên cạnh đó, FAO đánh giá cao chính phủ các nước Mỹ Latinh và Caribe trong việc giảm mạnh trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng cấp tính khi tỷ lệ này ở mức rất thấp (1,3%), tương đương với 700.000 trẻ em dưới 5 tuổi, thấp hơn nhiều so mức trung bình toàn cầu là 7,5%.

Tuy nhiên, khu vực lại phải đối mặt với tình trạng số người thừa cân và béo phì gia tăng với tỷ lệ 4%, một xu hướng đang gia tăng trong 20 năm qua, đặc biệt là ở các khu vực và các nước nhập khẩu thực phẩm. Trong năm 2016, khu vực ghi nhận 104,7 triệu người trưởng thành bị béo phì, tăng 16 triệu người so với năm 2012.

Theo đại diện của FAO, chính phủ các nước trong khu vực tiếp tục mất kiểm soát đối với tình trạng thừa cân và béo phì. Hiện, tỷ lệ trẻ em thừa cân tại Mỹ Latinh và Caribe cao thứ 2 thế giới với tỷ lệ 7,3% (tương đương 3,9 triệu trẻ).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Tự điều trị ở nhà, nhiều bệnh nhân nhập viện do biến chứng ho gà

VTV.vn - Đối với hầu hết bệnh nhi phải nhập viện điều trị bệnh ho gà, gia đình đã tự điều trị cho trẻ tại nhà vì nhầm lẫn với các bệnh hô hấp thông thường.