Tỷ lệ phụ nữ tử vong vì COVID-19 tại châu Phi thấp hơn nam giới

Nguyễn Mai, icon
08:42 ngày 05/03/2021

VTV.vn - Tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở phụ nữ thấp hơn nam giới là thông tin mới được Liên Hợp Quốc công bố.

Vì dịch bệnh và thiếu nhân viên y tế, thai phụ ở châu Phi nói riêng và trên thế giới nói chung, khó tiếp cận các bệnh viện

Mặc dù phụ nữ ít nguy cơ tử vong vì chuyển biến thể nặng nếu mắc COVID-19 hơn nam giới, nhưng họ lại có nguy cơ tử vong cao hơn do những biến chứng liên quan đến sinh nở - vì tiếp cận hạn chế các dịch vụ sinh sản kể từ khi đại dịch bùng phát, đặc biệt tại châu Phi.

Nghiên cứu đối với 28 quốc gia châu Phi, trong đó có Guinea, Mauritius và Uganda, cho thấy tỷ lệ trung bình phụ nữ bị nhiễm và tử vong vì COVID-19 thấp hơn so với nam giới. Khoảng 41% số ca mắc COVID-19 tại châu Phi là phụ nữ, nhưng nếu tính riêng từng nước, tỷ lệ này có sự chênh lệnh khá lớn với 31% tại Niger, trong khi ở Nam Phi là 57%.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Phi Matshidiso Moeti cho biết: Tại hầu hết các quốc gia, phụ nữ ít có nguy cơ tử vong do COVID-19 hơn nam giới. Tuy nhiên, đại dịch đã bộc lộ những lỗ hổng trong các dịch vụ y tế, trong đó phụ nữ không được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bà Moeti dẫn kết quả một nghiên cứu khác sử dụng dữ liệu thu thập từ tháng 2-7/2020 cho thấy: Tỷ lệ phụ nữ tử vong sau sinh đã gia tăng ở 10 quốc gia, trong đó tăng cao nhất ở Comoros, Mali, Senegal và Nam Phi.

Việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản tại châu Phi vốn đã bị hạn chế từ trước khi đại dịch bùng phát tại châu lục này. Bà Moeti cho rằng tình trạng này càng trở nên tồi tệ hơn khi các biện pháp hạn chế được áp đặt nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Hơn nữa, các bệnh viện cũng đã quá tải nên không thể tiếp nhận những bệnh nhân tìm kiếm những dịch vụ không liên quan đến COVID-19, khiến nhiều phụ nữ tìm đến các dịch vụ nạo, phá thai trái phép đầy rủi ro.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục