Ukraine vứt bỏ nhiều liều vaccine COVID-19 vì nhiều bác sĩ không tiêm chủng

Nhật Anh, icon
06:11 ngày 02/03/2021

VTV.vn - Các cơ sở y tế tại Ukraine đã phải vứt bỏ một số liều vaccine COVID-19 chưa sử dụng, sau khi nhiều bác sĩ không đến tiêm chủng theo lịch hẹn.

Hình minh họa: CGTN

Theo hãng tin Reuters, Ukraine vừa bắt đầu đợt tiêm chủng phòng COVID-19 cho 41 triệu dân sau khi nhận 500.000 liều vaccine AstraZeneca sản xuất tại Ấn Độ vào tuần trước. Tuy nhiên, quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc chiến chống lại sự hoài nghi về vaccine sau những bê bối trước đại dịch.

Chính phủ Ukraine đã bắt đầu chiến dịch tiêm đại trà vaccine cho người dân, nhóm ưu tiên được tiêm chủng đầu tiên là các y bác sĩ ở tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, số liệu thống kê cho thấy có đến 47% người Ukraine không muốn tiêm loại vaccine này.

"Tất cả các quy trình đã được thiết lập. Điều quan trọng đối với chúng tôi là phải tìm hiểu tại sao các bác sĩ lại từ chối tiêm chủng" - ông Oleksandr Korniyenko, một quan chức chính phủ, cho hay.

Theo Ủy ban sức khỏe thuộc Quốc hội Ukraine, nếu bác sĩ không đến tiêm, các lọ vaccine buộc phải vứt bỏ sau khi được mở trong 2 đến 3 giờ.

Tính đến hết tháng 2 vừa qua, Ukraine đã phân phối 3.141 mũi vaccine cho các địa phương. Tuy nhiên, dữ liệu của Bộ Y tế cho hay chỉ có 90 mũi vaccine được sử dụng trong ngày đầu tháng 3. Tại thành phố Chernihiv, miền bắc Ukraine, chỉ có 87 trong số 280 bác sĩ đồng ý tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Một bộ phận đáng kể người dân Ukraine đang có xu hướng cảnh giác vaccine, do lo ngại tác dụng phụ từ vaccine kém chất lượng. Sự ngờ vực như này cũng đã khiến dịch sởi bùng phát vào năm 2019. Bộ trưởng Y tế Maksym Stepanov cho biết Chính phủ đang nỗ lực để đảm bảo không phải vứt bỏ vaccine một cách lãng phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục