Ứng dụng tế bào gốc trong trị liệu tại Nhật Bản

Quang Hưng (PV thường trú VTV tại Nhật Bản)Cập nhật 19:29 ngày 26/04/2017

VTV.vn - Tế bào gốc đang mở ra một thời kỳ mới với khả năng điều trị được các bệnh hiểm nghèo cho con người.

Nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc của các nhà khoa học Nhật Bản được thế giới ghi nhận với hai giải Nobel Y học trong năm 2012 và 2016 của giáo sư Shinya Yamanaka và giáo sư Yoshinori Oshumi.

Bác sỹ Matsuoka, người mắc ung thư tuyến giáp cách đây 5 năm, đã phải trải qua các cuộc phẫu thuật loại bỏ khối u khiến cơ thể bị suy nhược nghiêm trọng. Thời điểm đó, nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong trị liệu tại Nhật Bản có những bước tiến bộ vượt bậc. Chính ông đã áp dụng liệu pháp trị liệu bằng tế bào gốc cho bản thân mình. Ông cũng chính là người được chính phủ cho phép thành lập cơ sở đầu tiên tại Nhật Bản được phép sử dụng tế bào gốc trong hỗ trợ điều trị bệnh, trẻ hóa và làm đẹp.

Các cơ sở y tế để được điều trị bệnh bằng tế bào gốc phải vượt qua các đợt kiểm tra khắt khe của Chính phủ Nhật Bản về điều kiện vật chất và quản lý chất lượng. Mỗi năm, hàng ngàn bệnh nhân tới Nhật điều trị bằng tế bào gốc, đặc biệt là các quốc gia châu Á. Trong đó, số lượng bệnh nhân Việt Nam tăng gấp đôi trong những năm vừa qua.

Các nhà khoa học Nhật Bản kỳ vọng với phương pháp tế bào gốc sẽ trở thành phương pháp phòng bệnh của tương lai có thể giảm thiểu tối đa mắc các bệnh như ung thư, suy giảm hệ miễn dịch, tiểu đường, đột quỵ, Parkinson…

Sau đây là những chia sẻ của bác sĩ Matsuoka Takaaki về ứng dụng tế bào gốc trong trị liệu ung thư và làm đẹp:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực