Ung thư tuyến ức - Bệnh lý ung thư hiếm gặp

Vũ NhiCập nhật 07:31 ngày 31/05/2020

VTV.vn - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa phẫu thuật cắt u tuyến ức cho nam bệnh nhân 68 tuổi, đây là một thể ung thư rất hiếm gặp trong số các bệnh ung thư.

Khoảng 6 tháng nay, bệnh nhân N.D.L. (68 tuổi, trú tại Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh) thấy đau ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi, khó chịu, ăn uống không ngon miệng. Bệnh nhân có hiện tượng tràn dịch màng tim đã được cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán u tuyến ức.

Tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhân được chỉ định chụp CTscanner. Kết quả cho thấy: Vị trí tầng trên giữa trung thất trước có hình ảnh khối tỷ trọng tổ chức kích thước khoảng 48 x 65mm, bờ đều, ranh giới kém rõ với động mạch chủ đoạn lên và thân động mạch phổi. Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân có u tân sinh tuyến ức, được chỉ định phẫu thuật cắt u.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 2 giờ, các bác sĩ đã bóc tách thành công khối u kích thước 6x2x1,5 cm cho bệnh nhân. Khối u được chuyển làm xét nghiệm mô bệnh học cho kết quả ung thư tuyến ức type biểu mô (type C).

Sau phẫu thuật, người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều, ăn uống ngon miệng. Hiện sức khỏe người bệnh ổn định và dự kiến sẽ tiếp tục được điều trị xạ trị bổ trợ tại bệnh viện trong thời gian tới...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Qua 23 tỉnh, thành phố, Hành trình Đỏ tiếp nhận gần 16.000 đơn vị máu

VTV.vn - Hơn một nửa chặng đường trôi qua, Hành trình Đỏ 2020 đã tới 23 tỉnh, thành phố, đón nhận sự hưởng ứng tham gia của đông đảo người dân và thu về gần 16.000 đơn vị máu.