Uống thuốc, nuốt luôn hàm răng giả

Linh Chi, icon
05:28 ngày 08/03/2021

VTV.vn - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP.HCM) vừa tiếp nhận một bệnh nhân nuốt phải hàm răng giả khi đang uống thuốc.

Bệnh nhân V.Đ.T. (51 tuổi, trú tại Dương Minh Châu, Tây Ninh) cho biết: Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là khoảng 3 tiếng trước khi nhập viện, ông có uống một viên thuốc. Sau đó, ông bắt đầu cảm thấy thấy khi nuốt có vướng ở cổ, đau và phát hiện mình đã nuốt luôn cả hàm răng giả.

Người nhà đã đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhà để nội soi lấy hàm răng giả nhưng không thành công. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển viện đến Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á.

Sau khi khám và chụp X-quang, các bác sĩ xác định hàm răng giả có 2 móc kim loại, đã mắc ở tá tràng đoạn D3-D4. Lập tức, bệnh nhân được chỉ định nội soi cấp cứu để lấy dị vật.

Uống thuốc, nuốt luôn hàm răng giả - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã thực hiện thủ thuật nội soi bằng ống mềm qua ngã tự nhiên, lấy răng giả ra khỏi tá tràng - dạ dày - thực quản bệnh nhân một cách an toàn. Sau khi gắp thành công hàm răng giả ra ngoài, hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định và tiến triển tốt.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân cần cẩn thận với các hàm răng giả có móc kim loại. Những người phải mang răng giả tháo lắp tốt nhất nên trồng răng cố định, chắc chắn hơn và an toàn hơn.

Khi lỡ nuốt, răng giả tháo lắp có thể rơi vào đường thở gây suy hô hấp, nguy cơ thủng, rách thực quản cao và có thể gây chèn nghẹt, dễ làm tắc nghẽn đường tiêu hóa. Một số trường hợp dị vật xuống sâu ở đoạn xa ruột non có thể gây thủng ruột làm viêm phúc mạc bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật rất nặng nề.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục