Vaccine COVID-19 có thể kém hiệu quả với người béo phì

Nhật AnhCập nhật 15:00 ngày 19/08/2020

Hình: CNN

VTV.vn - Các chuyên gia y tế cảnh báo rằng, cho dù có vaccine COVID-19, thì khả năng lớn là nó sẽ không mấy hiệu quả trong việc bảo vệ những người béo phì.

Nhiều loại vaccine khác, như vaccine cúm hay viêm gan B, đều kém hiệu quả hơn ở những người béo phì. Đó là một "hình mẫu" mà các chuyên gia tin rằng cũng sẽ đúng với vaccine COVID-19, theo trang tin CNN.

Raz Shaikh, giảng viên Khoa Dinh dưỡng, Đại học North Carolina (Mỹ), cho biết: "Liệu năm sau chúng ta có vaccine COVID-19 được chế tạo riêng cho những người béo phì không? Chắc chắn là không. Vậy liệu loại vaccine sắp được sử dụng có hiệu quả ở những người béo phì không? Dự đoán của chúng tôi là không".

Nhưng điều đó không có nghĩa là những người thừa cân không nên đi tiêm chủng, một khi có vaccine COVID-19. Tiến sĩ Timothy Garvey, Giám đốc nghiên cứu về tiểu đường ở Đại học Alabama (Mỹ), lý giải: "Vaccine cúm cũng vẫn có hiệu quả ở những người béo phì, chỉ là hiệu quả thấp".

Tuy nhiên, vấn đề này cũng khiến các chuyên gia y tế lo ngại, bởi tỷ lệ người thừa cân trên thế giới hiện nay là rất cao và vẫn tăng nhanh trong những năm gần đây. Riêng tại Mỹ có hơn 107 triệu người bị coi là béo phì, có nghĩa là trọng lượng của họ cao hơn mức trọng lượng được coi là lành mạnh ở mức chiều cao tương ứng.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cũng nhận định rằng: Người béo phì có nguy cơ bị bệnh nặng hơn nếu mắc COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực