Vai trò của xét nghiệm nội tiết tố nữ trong chẩn đoán, điều trị vô sinh hiếm muộn

Văn ThànhCập nhật 14:11 ngày 26/08/2020

VTV.vn - Xét nghiệm nội tiết tố nữ là phương pháp giúp các bác sĩ phát hiện các rối loạn trong nội tiết tố của phụ nữ để đưa ra hướng điều trị.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai, xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc thực hiện một chuỗi các xét nghiệm để đánh giá tình trạng hoạt động, cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng, sự phát triển của nang noãn và rụng trứng. Thông qua các xét nghiệm này, bác sĩ có thể phát hiện ra các rối loạn trong nội tiết tố của người phụ nữ và đưa ra hướng điều trị thích hợp.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là phương pháp duy nhất để xác định một người phụ nữ có bị rối loại nội tiết hay không? Bởi rối loạn nội tiết tố nữ không chỉ gây ra hàng loạt các vấn đề về sức khỏe mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản của phụ nữ, về lâu dài có thể dẫn đến vô sinh.

Xét nghiệm nội tiết tố là việc mà phụ nữ nên làm thường xuyên, định kỳ khoảng 1 - 2 lần/năm để chắc chắn rằng các chức năng của cơ thể, đặc biệt là chức năng sinh sản vẫn bình thường. Riêng đối với một số phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt, vòng kinh dài trên 35 ngày, người khó mang thai, phụ nữ cho trứng, phụ nữ thụ tinh trong ống nghiệm thì xét nghiệm nội tiết tố gần như là việc làm bắt buộc.

Nội tiết tố của người phụ nữ không phải lúc nào cũng giống nhau mà thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt, nên việc xét nghiệm nội tiết tố nữ được thực hiện vào nhiều ngày khác nhau.

Xét nghiệm nồng độ nội tiết tố nữ được thực hiện trên máy Cobas e411 thông qua huyết thanh hoặc máu. Nồng độ nội tiết tố nữ có giá trị lớn trong việc hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng chẩn đoán và điều trị bệnh vô sinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực