Vi khuẩn trong táo nhập khẩu từ Mỹ nguy hiểm như thế nào?

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vnCập nhật 11:42 ngày 22/01/2015

Một loại táo bọc caramel (Ảnh: foodfamily)

Vi khuẩn Listeria monocytogenes - phát hiện có trong một số sản phẩm táo của Mỹ - là vi sinh vật gây ngộ độc thực phẩm nguy hiểm.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể phát triển trong những điều kiện nhiệt độ 4 độ C - môi trường mà một số vi khuẩn không phát triển được.

Dù tỷ lệ mặc bệnh không cao (khoảng 0,7 ca/100.000 người), tuy nhiên, nếu bị nhiễm, tỷ lệ tử vong lại rất cao, có thể tới 20 - 30%, đặc biệt ở phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh, người già và những người suy giảm miễn dịch.

Vi khuẩn Listeria monocytogenes lây theo đường ăn uống. Vi khuẩn này có thể tìm thấy ở khắp mọi nơi, nhất là những nơi như: đất ô nhiễm, rác thải, nước thải, thực phẩm nhiễm bẩn, sữa tươi và các sản phẩm chế biến từ sữa, thịt cá tươi sống và các sản phẩm của thịt cá, rau xanh… Nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Thụy Sĩ, nhất là ở Pháp, tỷ lệ nhiễm vi khuẩn này trong thực phẩm rất cao.

Theo báo cáo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, tính đến ngày 9/1/2015, đã có 32 người bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes trong vụ việc sản phẩm táo nhiễm khuẩn lần này và được ghi nhận tại 11 bang. Trong số những người bị nhiễm, 31 ca phải nhập viện và có 3 trường hợp tử vong.

Trước đó, cách đây hơn 2 năm, tại Mỹ đã xảy ra vụ việc một sản phẩm bơ lạc bị nhiễm vi khuẩn Listeria monocytogenes, làm 10 người tiêu dùng tử vong.

Tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã rà soát tình hình nhập khẩu sản phẩm này tại Việt Nam, cho thấy, từ tháng 1/2012 đến nay, chưa có sản phẩm nào được nhập khẩu.

Bệnh do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra chưa được chú ý nhiều ở Việt Nam. Các triệu chứng lâm sàng của bệnh có thể bao gồm: tiêu chảy, sốt, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, cứng cổ, đau lưng, ớn lạnh và nhạy cảm với ánh sáng hoặc viêm họng kèm theo sốt và sưng hạch. Những triệu chứng này có thể bắt đầu 2 - 8 tuần sau khi ăn thực phẩm bị ô nhiễm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực