Vì sao người gầy vẫn bị nhiễm mỡ máu?

Linh Chi, icon
11:07 ngày 07/06/2020

VTV.vn - Có rất nhiều nguời quan niệm chỉ có người mập, béo phì mới bị nhiễm mỡ máu nhưng đây là một quan niệm sai lầm. Thực tế những người gầy vẫn bị nhiễm mỡ máu.

Hình minh họa.

Theo chia sẻ của bác sĩ Phạm Anh Tuấn, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Quận 11 (TP.HCM), mỡ máu cao là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm như các bệnh lý về tim mạch, người bệnh có nguy cơ phát triển xơ vữa động mạch, làm tăng huyết áp, tắc nghẽn mạch.

Bệnh mỡ máu hay y khoa gọi là bệnh rối loạn chuyển hóa lipid, trong cơ thể chúng ta có 2 loại cholesterol "tốt" và "xấu". Bệnh mỡ máu xảy ra khi các cholesterol "tốt" ít đi, cholesterol "xấu" tăng lên, gây ra rối loạn mất cân bằng cholesterol trong cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến tăng cholesterol "xấu" gây bệnh mỡ máu là: ít vận động, ăn nhiều chất béo, dầu mỡ, hút thuốc lá, rượu bia, gia đình có người bị mỡ máu…

Vì vậy, bệnh mỡ máu không phân biệt người gầy hay mập, nếu người gầy ăn nhiều dầu mỡ, ít vận động, hút thuốc lá, rượu bia thì vẫn có khả năng bị nhiễm mỡ máu. Còn ở người mập, béo phì thì họ nguy cơ cao hơn nên họ khả năng sẽ bị bệnh mỡ máu cao hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục