Viêm tụy cấp - Bệnh nguy hiểm

Lê ThạchCập nhật 13:27 ngày 06/09/2018

Bệnh nhân điều trị viêm tụy cấp.

VTV.vn - Thời gian gần đây, số bệnh nhân mắc viêm tụy cấp điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn có chiều hướng gia tăng. Mỗi tháng trung bình có 15 – 20 bệnh nhân.

Viêm tụy cấp là tình trạng tụy bị viêm cấp tính do các enzyme tiêu hóa protit, mỡ, tinh bột do tụy sản xuất ra hoạt hóa ngay tại tụy gây ra tiêu hủy mô tụy. Viêm tụy cấp có thể diễn biến thành chảy máu tụy, thậm chí gây hoại tử các tạng xung quanh, nhiễm trùng huyết, sốc và tử vong.

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm tụy cấp, trong đó: ăn bữa ăn quá nhiều đạm – béo, lạm dụng rượu bia, sỏi mật, giun chui ống mật - tụy,… là nguyên nhân chính. Ngoài ra, có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như tăng mỡ máu, tổn thương tụy do phẫu thuật ổ bụng hoặc chấn thương tụy do tác động ngoại lực, tăng nồng độ canxi trong máu, sốc kéo dài (làm giảm tưới máu đến tụy) hoặc viêm tụy do di truyền.

Bệnh viêm tụy cấp có dấu hiệu đặc trưng nhất là đau bụng dữ dội vùng trên rốn, và thường lan ra sau lưng. Viêm tụy cấp do sỏi mật hoặc do giun: cơn đau xuất hiện đột ngột và dữ dội chỉ trong vòng vài phút; khi cử động mạnh, thở sâu đều làm tăng đau. Viêm tụy cấp do rượu, đau bụng thường đến muộn sau 5-7 ngày và có thể kèm theo sốt. Người bệnh có các triệu chứng buồn nôn và nôn, trướng bụng, mạch nhanh.

Dấu hiệu của viêm tụy không đặc trưng, có thể giống nhiều bệnh khác. Chẩn đoán chỉ có thể thực hiện được với thầy thuốc giàu kinh nghiệm hoặc cơ sở y tế có trang bị tốt (xét nghiệm được men tụy, chụp cắt lớp vi tính,…)

Ngay khi có những dấu hiệu nghi ngờ bệnh viêm tụy cấp, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý chẩn đoán và mua thuốc điều trị tại nhà làm chậm trễ quá trình điều trị đúng (bỏ mất thời điểm can thiệp hiệu quả cao, có thể gây nguy hiểm).

Để phòng bệnh viêm tụy cấp, cần ăn uống điều độ, hạn chế sử dụng rượu bia. Khi bị sỏi mật cần tích cực điều trị để tránh gây biến chứng viêm tụy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực