“Mê mẩn” rượu bia, đàn ông Việt coi chừng viêm tụy cấp

Thủy Nguyễn, icon
05:48 ngày 04/10/2016

VTV.vn - Theo các bác sĩ, hiện nay có rất nhiều trường hợp nhập viện vì viêm tụy cấp và nguyên nhân là do uống quá nhiều rượu, bia.

Nhiều người bị viêm tụy cấp là do uống quá nhiều rượu, bia.
banner

Theo ghi nhận tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân nam 51 tuổi bị viêm tụy cấp, bụng bệnh nhân bị chướng lên, tích tụ nhiều dịch ở trong bụng, xảy ra tình trạng tổn thương ở phổi, thận, suy gan, trụy mạch, rối loạn đông máu… bác sĩ đang phải điều trị để lấy các chất độc trong máu ra.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân này có tình trạng uống rượu nhiều, bị đau bụng cấp và sốc rất nhanh, các bác sĩ ở Khoa tiêu hóa đã phát hiện ra tình trạng viêm tụy cấp nặng và gửi đến Khoa Hồi sức tích cực.

Hiện nay các bác sĩ có thể tác động sớm, tiến hành hồi sức, áp dụng kỹ thuật lọc máu liên tục để loại bỏ các chất độc, chờ thời gian bụng ổn định. Trong trường hợp tình trạng bệnh nhân xấu đi sẽ tiến hành mổ.

Giáo sư Nguyễn Gia Bình chia sẻ, rất nhiều người bị viêm tụy nhập viện trong tình trạng bệnh nặng do rượu bia gây ra, quan trọng bệnh nhân phải biết dừng việc uống bia rượu. Khi bị viêm tụy, trong khoảng thời gian chữa trị từ 2-3 tuần ở viện, người bệnh có thể cai được rượu, nhưng có những trường hợp khi ra viện, bị bạn bè rủ rê, nghiện rượu trở lại sẽ khiến bệnh nặng hơn.

“Mê mẩn” rượu bia, đàn ông Việt coi chừng viêm tụy cấp - Ảnh 1.

Gần một nửa nam giới trưởng thành của Việt Nam (44%) đã uống rượu bia ở mức nguy hại.

"Việc lạm dụng rượu bia ngoài nguy cơ gây tai nạn giao thông, mất kiểm soát về ý thức, còn ảnh hưởng đến sức khỏe như các tổn thương gan, thận, đặc biệt viêm tụy cấp, rượu gây ra các loạn thần, hoang tưởng… để lại hậu quả nặng nề" – Giáo sư Nguyễn Gia Bình chia sẻ.

Bên cạnh đó, phải kiểm soát được chất lượng nguồn cung cấp bia rượu hiện nay, thời gian qua đã có nhiều vụ ngộ độc rượu mà không kiểm soát được. Rất nhiều bệnh nhân ung thư khi nhập viện có liên quan đến các hóa chất độc hại.

"Ngoài tăng huyết áp, xuất huyết não, rối loạn mỡ máu, những người uống rượu sẽ khiến sức khỏe yếu đi. Có những người bị viêm phổi rất nặng do uống quá nhiều rượu, vi khuẩn ở bệnh nhân uống rượu độc hơn rất nhiều, người bệnh phải dùng nhiều thuốc, chi phí chữa trị cao, mà tỉ lệ tử vong lại rất lớn. Với những người lạm dụng bia rượu, hệ thống bảo vệ kém nên bất kể vi khuẩn nào cũng có thể tấn công và khi vào trong cơ thể, vi khuẩn sẽ phát triển rất nhanh, khiến bệnh nặng hơn" - Giáo sư Nguyễn Gia Bình cho biết.

Hiện nay Việt Nam là nước có tỷ lệ tiêu thụ rượu bia đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, xếp thứ 10 châu Á sau Hàn Quốc, Ấn Độ, Thái Lan… và xếp thứ 29 trên thế giới.

Gần một nửa nam giới trưởng thành của Việt Nam (44%) đã uống rượu bia ở mức nguy hại, tỷ lệ này tăng 19%, từ 25% năm 2010 lên 44% năm 2015. Trong đó, hành vi uống rượu đang ngày càng phổ biến ở tuổi vị thành niên và tuổi bắt đầu uống rượu bia đang ngày càng trẻ hóa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!


banner
Cùng chuyên mục