Việt Nam có 40.000 người chết mỗi năm do sử dụng thuốc lá

Thu ThủyCập nhật 17:33 ngày 06/09/2016

Ảnh minh họa. (Nguồn: REUTERS)

VTV.vn - Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan tới sử dụng thuốc lá.

Ngày 6/9, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế, trên thế giới có khoảng 6 triệu người tử vong mỗi năm do các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Còn tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do liên quan tới việc sử dụng thuốc lá.

Kết quả điều tra năm 2015 cho thấy, so với năm 2010, tỷ lệ hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá có khói và không khói) ở nam và nữ có xu hướng giảm từ 23,8% xuống 22,5%, trong đó tỷ lệ hút thuốc ở nam giới giảm từ 47,4% xuống 45,3%. Đối với sản phẩm thuốc lá điếu, tỷ lệ hút ở cả nam và nữ giảm từ 19,9% xuống 18,2%.

Tại khu vực thành thị, tỷ lệ nam giới hút thuốc (bao gồm cả thuốc lá có khói và không khói) giảm từ 47,7% xuống 42,7%. Tỷ lệ hút thuốc lá điếu của cả nam và nữ ở khu vực thành thị giảm từ 22% xuống 18,8%.

Tuy nhiên, điều tra cũng cho thấy, mặc dù có xu hướng giảm nhưng với tỷ lệ 45,3% nam giới hút thuốc, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. Bên cạnh đó, trong khi tỷ lệ hút thuốc ở khu vực thành thị giảm thì ở khu vực nông thôn lại không có sự thay đổi.

"Qua điều tra cho thấy, tỉ lệ hút thuốc lá thụ động ở người dân Việt Nam đã giảm từ 13-15%, đặc biệt ở khu vực công cộng. Người dân cũng đã ý thức được việc hút thuốc ảnh hưởng đến những người xung quanh, đặc biệt khi tham gia phương tiện giao thông công cộng.

Ngoài ra, nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, đặc biệt những bệnh do thuốc lá gây nên như ung thư, tim mạch… cũng đã được nâng cao hơn trước" - ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết.

Việt Nam có 40.000 người chết mỗi năm do sử dụng thuốc lá - Ảnh 1.

Hội thảo phổ biến kết quả Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành tại Việt Nam.

Tỷ lệ hút thuốc lá thụ động giảm đáng kể ở hầu hết các địa điểm công cộng như: bệnh viện, trường học, nhà hàng. Theo đó, trong giai đoạn từ năm 2010-2015 hút thuốc thụ động tại nơi làm việc giảm 13,3%, hút thuốc tại các trường đại học, cao đẳng giảm 16,4%, tỷ lệ hút thuốc thụ động nhà hàng giảm từ 84,9% xuống 80,7%.

Ngoài việc hút thuốc lá, hiện cũng có nhiều loại thuốc khác nhau đang được sử dụng: thuốc lào, thuốc lá nhai, thuốc lá điện tử và shisha.

Thuốc lá điện tử, shisha và thuốc lá nhai được sử dụng với tỉ lệ thấp. Hiện có 1,4% dân số sử dụng thuốc lá nhai, tỷ lệ sử dụng thuốc lá nhai của nữ cao hơn nam. Thuốc lá điện tử bắt đầu được sử dụng với tỉ lệ 0,2% ở người trưởng thành từ 15 tuổi trở lên. Tỉ lệ sử dụng shisha là 0,1%.

Ngoài ra, theo bà Soc Escalante – Điều phối viên Chương trình phát triển hệ thống y tế và Phòng chống các bệnh không lây nhiễm, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới - Việt Nam cần tập trung đẩy mạnh thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi công cộng, nhất là trong các nhà hàng, quán bar, quán cà phê; tăng cường truyền thông để duy trì và hướng tới thay đổi hành vi của người hút thuốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!