Vitamin C góp phần chữa ung thư

Theo Báo Người Lao độngCập nhật 08:00 ngày 06/04/2017

Trị liệu ung thư não kèm theo vitamin C liều cao có thể giúp bệnh nhân sống lâu hơn. (Ảnh: MNT)

VTV.vn - Nghiên cứu tại Đại học Iowa (Mỹ) nêu khả năng sử dụng vitamin C liều cực cao có thể hỗ trợ điều trị ung thư não bên cạnh liệu pháp hóa trị hoặc xạ trị.

Trong công trình thí nghiệm lâm sàng với 11 bệnh nhân ung thư não vừa được công bố trên tạp chí Cell Press, nhóm nghiên cứu tiêm vitamin C cho bệnh nhân theo hai đợt: 3 lần/tuần trong 2 tháng và 2 lần/tuần trong 7 tháng. Sau khi tiêm, mức độ vitamin C trong máu bệnh nhân tăng lên đến 20.000 micromole, trong khi ở người trưởng thành bình thường chỉ trung bình 70 micromole.

Kết quả cho thấy, bệnh nhân được tiêm vitamin C kèm theo hóa trị hoặc xạ trị sống lâu hơn trung bình 4 - 6 tháng so với bệnh nhân chỉ được hóa trị hoặc xạ trị. Nhóm nghiên cứu ghi nhận bệnh nhân dung nạp vitamin C liều cao tốt, chỉ có vài phản ứng phụ nhẹ như khô miệng và tăng huyết áp trong khoảng thời gian ngắn. Nhóm cho biết, đây là thí nghiệm đợt đầu tiên và tiếp theo, họ sẽ thí nghiệm trên bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn 4.

Các nhà khoa học giả định vitamin C tác động bằng cách gây cơ chế chuyển hóa lỗi trong ty thể tế bào ung thư. Theo đó, các tế bào ung thư sản sinh mức độ phân tử sắt kích hoạt oxy hóa cao bất thường. Những phân tử này phản ứng với vitamin C, cho ra hydrogen peroxide và các gốc tự do. Chính các gốc tự do đã gây tổn hại DNA của tế bào ung thư và khiến chúng bị tiêu diệt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hỏa hoạn tại bệnh viện ở Paris gây thương vong

VTV.vn - Một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại tổ hợp bệnh viện ở ngoại ô thủ đô Paris, Pháp vào ngày 22/8 theo giờ địa phương, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và 8 người khác bị thương.