Vô sinh thứ phát - các phương pháp điều trị

Linh ChiCập nhật 09:45 ngày 18/08/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Theo ước tính, tỷ lệ vô sinh hiếm muộn tại Việt Nam hiện nay đang có xu hướng ngày càng tăng cao, lên đến 7,7%, trong đó vô sinh thứ phát chiếm 3,8%.

Theo Bệnh viện đa khoa Vinmec, vô sinh thứ phát là hiện tượng cặp đôi đã từng sinh con (hoặc mang thai, kể cả những lần thai bị sảy) nhưng giờ không thể thụ thai được nữa. Thông thường, tâm lý chung của các cặp vợ chồng khá chủ quan trong vấn đề này vì nghĩ đã sinh con rồi nên mọi thứ sẽ ổn. Nhưng thực tế, rất nhiều trường hợp cặp đôi cảm thấy khá bất ngờ và lúng túng khi phát hiện mình bị vô sinh thứ phát.

Tỷ lệ vô sinh thứ phát (vô sinh sau một lần có thai) đang tăng nhanh, chiếm hơn 50% các cặp vợ chồng vô sinh và gia tăng hơn các năm trước khoảng 15 - 20%. Vô sinh hiếm muộn đang dần trẻ hóa, đáng báo động là có khoảng 50% cặp vợ chồng vô sinh ở độ tuổi dưới 30. Tỷ lệ vô sinh ở nam cũng ngày càng tăng cao.

Nguyên nhân gây vô sinh thứ phát

Nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nữ giới

Nguyên nhân có liên quan đến cổ tử cung: Tiền sử nạo thai, sẩy thai hoặc tổn thương cổ tử cung sau sinh sẽ làm thay đổi cấu trúc bình thường của tử cung và làm giảm lượng chất nhầy, vì vậy việc tinh trùng bơi qua sẽ khó khăn hơn, làm giảm khả năng sống của tinh trùng.

Nguyên nhân liên quan đến tử cung và ống dẫn trứng: Tiền sử nhiễm trùng đường sinh dục, viêm cổ tử cung, viêm ống dẫn trứng, u xơ tử cung, dị dạng tử cung, viêm vùng chậu... có nguy cơ cao bị vô sinh nữ thứ phát vì trứng khó rụng hoặc trứng bị dị tật.

Nguyên nhân liên quan đến rối loạn rụng trứng: Bắt nguồn từ rối loạn về yếu tố tâm lý, stress kéo dài, hoạt động thể thao quá mức hoặc các bệnh lý buồng trứng đa nang, suy buồng trứng sớm...

Nguyên nhân liên quan đến tuổi tác: Khả năng sinh sản nữ giới sẽ giảm dần theo tuổi tác, phụ nữ sau tuổi 35 sẽ khó thụ thai hơn rất nhiều.

Nguyên nhân do các biện pháp tránh thai: Đặt vòng hay uống thuốc tránh thai liên tục trong thời gian dài ít nhiều có ảnh hưởng đến việc sinh sản, ngoài ra việc đặt vòng ở tử cung còn là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm phụ khoa. Bình thường, nếu dùng thuốc tránh thai trong thời gian ngắn rồi dừng lại, sau một thời gian chức năng buồng trứng sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc tránh thai quá lâu, quá liều từ năm này qua năm khác sẽ gây ức chế buồng trứng, ức chế phóng noãn, buồng trứng bị ức chế trường diễn nên rất khó khăn để trở lại bình thường.

Nguyên nhân vô sinh thứ phát ở nam giới

Rối loạn sinh tinh và rối loạn trưởng thành tinh trùng.

Suy sinh dục hoặc nhiễm trùng đường sinh dục.

Rối loạn chức năng sinh dục: Rối loạn cương dương hay rối loạn phóng tinh.

Bất thường cấu trúc cơ quan sinh dục: Không có ống dẫn tinh, tắc ống dẫn tinh, ẩn tinh hoàn...

Tiếp xúc nhiều với hóa chất hoặc tia X khiến tinh trùng yếu và kém vận động.

Stress kéo dài: Đàn ông thức khuya nhiều, làm trong môi trường nóng, đặc biệt thói quen uống rượu, hút thuốc lá rất ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Vô sinh thứ phát có chữa được không?

Tùy vào nguyên nhân dẫn đến vô sinh thứ phát mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn điều trị khác nhau. Phần lớn vô sinh thứ phát có thể khắc phục được nhưng tựu trung có 3 phương pháp tùy theo mức độ nặng nhẹ:

Điều trị nội khoa bằng thuốc: Các bác sĩ sẽ kê đơn điều trị tùy theo tình trạng và mức độ bệnh, đồng thời đưa ra các chế độ về ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý giúp việc thụ thai diễn ra dễ dàng hơn;

Phẫu thuật với trường hợp biến dạng, thay đổi cấu trúc cơ quan sinh sản giúp điều chỉnh và đưa mọi thứ về trạng thái bình thường;

Thụ tinh ống nghiệm IVF: Đây là phương pháp được chỉ định đối với các trường hợp đã thử nhiều cách mà vẫn chưa thành công hoặc không tìm ra nguyên nhân vô sinh là gì. Theo phương pháp này, bác sĩ sẽ can thiệp vào việc cho tinh trùng và trứng thụ tinh trong ống nghiệm, nuôi dưỡng trong vòng 2 đến 3 ngày sau đó đưa phôi phát triển vào tử cung của người nữ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực