Vụ gian lận xét nghiệm HIV, viêm gan B: Công bố kết quả thanh tra ban đầu Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

P.VCập nhật 17:35 ngày 17/12/2019

VTV.vn - Xung quanh vụ việc bớt xén vật tư xét nghiệm tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. Trong buổi giao ban báo chí chiều nay, Thành ủy Hà Nội đã thông tin kết quả ban đầu.

Cụ thể, theo báo cáo của thanh tra Sở Y tế Hà Nội, sau 4 ngày thanh tra các quy trình chuyên môn tại Khoa Vi sinh y học - Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, kết quả cho thấy: Số lượng xuất kho que test, kit xét nghiệm từ Khoa Dược nhập về Khoa Vi sinh y học trong năm 2019 là khớp nhau. Tuy nhiên, khi vật tư y tế về đến Khoa Vi sinh y học, số lượng thống kê tại 3 hệ thống của chính khoa này lại không khớp nhau, không khớp con số của đoàn thanh tra.

Về việc cắt đôi que thử, bà Chu Thị Loan - Phó Trưởng khoa thừa nhận đã chỉ đạo nhân viên cắt đôi khoảng 40 que thử, số que thử này được nhận từ Công ty Lục Tỉnh mà không thông qua lãnh đạo bệnh viện. 

Cùng với đó, mẫu máu test thử được lấy từ mẫu máu còn dư của bệnh nhân. Kết quả xét nghiệm được ghi trong sơ đồ test HIV là 1.272 kết quả. Tuy nhiên, nhân viên của khoa này cho rằng số lượng kết quả đó là ghi khống, còn thực tế họ chỉ xét nghiệm khoảng 80 mẫu. 

Hiện Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố HN đã tiến hành triệu tập, lấy lời khai của một số nhân viên trong Khoa Vi sinh y học. Để đảm bảo khách quan, Sở Y tế Hà Nội tiếp tục chờ kết quả điều tra của Công an thành phố Hà Nội đối với vụ việc này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực