Vụ gian lận xét nghiệm HIV: Cục Phòng chống HIV/AIDS lên tiếng

P.VCập nhật 12:26 ngày 10/12/2019

VTV.vn - Đại diện Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết: Cục đã có văn bản đề nghị Sở Y tế Hà Nội kiểm tra và báo cáo kết quả về Bộ Y tế; đồng thời sẽ xử lý nghiêm nếu xảy ra sai phạm.

Liên quan đến vụ việc gian lận, cắt xén vật tư y tế trong quá trình xét nghiệm HIV và viêm gan B tại Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục Trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Sau sự việc, ngay lập tức Cục đã có văn bản đến Sở Y tế Hà Nội.

"Hiện, Sở Y tế Hà Nội đã chủ động vào cuộc kiểm tra, đánh giá chuyên môn. Phía Cục vẫn đang chờ kết quả báo cáo đầy đủ từ Sở Y tế, sau đó sẽ cung cấp thông tin cụ thể về sự việc này" - TS. Hoàng Đình Cảnh cho biết thêm.

Trong sáng nay, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo kiểm tra thông tin phản ánh của Đài Truyền hình Việt Nam về sự việc trên. Đồng thời, kiểm điểm, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật, báo cáo Thành ủy, UBND Thành phố trước ngày 15/12; thông tin trả lời báo chí theo quy định.

Cũng trong sáng nay, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn phát đi thông cáo báo chí về gian lận xét nghiệm tại Khoa Vi sinh Y học. Bệnh viện khẳng định: Không có chủ trương, không chỉ đạo cắt đôi que thử nhanh HIV tại Khoa Vi sinh Y học.

Trong cuộc họp kiểm điểm chiều 9/12, cá nhân có liên quan đã thừa nhận: Trong thời gian từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Khoa Vi sinh y học không báo cáo xin phép lãnh đạo, đã tự ý đưa vào sử dụng, cắt 40 Test Alere HIV Combo và thử nghiệm trên 80 mẫu máu của 80 bệnh nhân. Việc test kiểm chứng này không phát sinh việc lấy thêm máu của bệnh nhân để xét nghiệm, không sử dụng kết quả của test này để trả kết quả cho bệnh nhân, không sử dụng những kết quả này để thu thêm tiền của người bệnh hoặc thanh toán bảo hiểm y tế. Khoa Vi sinh Y học trả kết quả xét nghiệm test nhanh HIV cho 80 bệnh nhân này bằng kết quả sử dụng Test Alere HIV 1/2 theo quy định hiện hành tại bệnh viện.

Đồng thời, 3 cá nhân làm việc tại Khoa Vi sinh Y học đã bị tạm đình chỉ công tác chuyên môn để kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực