Vừa chào đời, bé gái có cân nặng 6kg

Tuấn BảoCập nhật 09:00 ngày 07/04/2020

VTV.vn - Đây cũng là trường hợp trẻ sơ sinh có cân nặng nặng nhất được sinh tại Trung tâm Sản Nhi , Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ từ trước đến nay.

Sản phụ 28 tuổi, trú tại Đồng Quế, Sông Lô, Vĩnh Phúc mang thai thứ hai. Trong quá trình mang thai, sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường. Khi thai nhi được 39 tuần 1 ngày tuổi, sản phụ có biểu hiện đau tức bụng nên được gia đình đưa đến Trung tâm Sản Nhi.

Tại đây, qua thực hiện các xét nghiệm, thăm dò chức năng, các bác sĩ nhận thấy thai nhi có kích thước khá lớn, đồng thời vết sẹo cũ do phẫu thuật lấy thai lần 1 có nguy cơ vỡ tử cung nên sản phụ được chỉ định phẫu thuật lấy thai.

ThS.BS Phạm Thị Thu Huyền, Phó Trưởng Khoa Phụ ngoại - Phụ Nội tiết, người trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho biết: Mặc dù trước sinh, thai nhi được xác định có cân nặng khá lớn song cả ekip phẫu thuật vẫn rất bất ngờ khi bé gái chào đời có cân nặng lên tới 6kg. Sau khi chào đời, bé gái được đưa về chăm sóc, theo dõi tại Khoa Sơ sinh.

"Những trẻ sinh ra có cân nặng lớn thường gặp các vấn đề về suy hô hấp và hạ đường huyết sau sinh. Do đó, trẻ cần được các bác sĩ chuyên khoa Nhi theo dõi sát sao các chỉ số phát triển, nhất là các bệnh lý về rối loạn chuyển hóa. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra những tư vấn về dinh dưỡng, cách chăm sóc trẻ hợp lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ" - ThS.BS Phạm Thi Thu Huyền cho biết thêm.

Trước đó, vào tháng 1/2020, Trung tâm Sản Nhi cũng ghi nhận trường hợp trẻ sơ sinh chào đời có cân nặng lên tới 5,1kg. Hiện tại, sức khỏe của sản phụ và em bé hoàn toàn bình thường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực