WHO đánh giá tích cực hiệu quả đối phó dịch Ebola của CHDC Congo

Nguyễn MaiCập nhật 19:55 ngày 02/02/2019

Dịch Ebola đang dần được kiểm soát tại Congo

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá giới chức CHDC Congo và lực lượng gìn giữ hòa bình ở đây đã nỗ lực trong việc hỗ trợ bảo vệ người dân khỏi dich Ebola

Đây là kết quả khả quan trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh gây chết người này sau 6 tháng Ebola bùng phát.

Đến nay, dịch Ebola đã cướp đi mạng sống của 461 người ở các tỉnh Bắc Kivu và Ituri. 256 người khác đã khỏi bệnh sau khi virus Ebola tấn công vào hệ thống miễn dịch, gây chảy máu và tổn thương nội tạng nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn. Đến nay, hơn 69.000 người đã được tiêm chủng tại Congo, bao gồm 21.000 nhân viên y tế và 16.000 trẻ em. Hơn 30 triệu người đã được sàng lọc tại khu vực biên giới và việc tiêm chủng trên diện rộng đã được triển khai tại nước láng giềng Nam Sudan và Uganda.

Giám đốc WHO khu vực châu Phi, bà Matshidiso Moeti cho rằng: dù đã đạt được những thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn tiềm ẩn trên phạm vi rộng lớn. Các báo cáo cho thấy: đã có sự gia tăng về số lượng các trường hợp nhiễm bệnh, bao gồm cả trong khu vực y tế ở Katwa. Ngoài số bệnh nhân tại 9 trung tâm điều trị, WHO đang theo dõi hơn 45.000 người đã tiếp xúc với những người bị nghi mắc bệnh Ebola.

Bà Moeti cũng cho rằng: những thách thức vẫn còn tồn tại trong việc khắc phục tại điểm nóng của ổ dịch ở phía Đông Bắc Congo.

An ninh vẫn là một trong những trở ngại lớn nhất đối với các nhân viên y tế trong việc tiếp cận những người có nguy cơ mắc bệnh do virus Ebola ở Congo. Tại đây hiện có hơn 100 nhóm vũ trang hoạt động. Một trở ngại khác đối với các nhân viên y tế là sự nghi ngờ giữa các cộng đồng dân cư địa phương.

Mặc dù có những thách thức, trở ngại ở Congo, nhưng các biện pháp đối phó với dịch Ebola đã đạt được những tiến bộ đáng khích lệ, với liệu pháp điều trị mới cho các bệnh nhân đang được thử nghiệm cho kết quả khả quan, số bệnh nhân sống sót đạt tỷ lệ cao hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hà Nội: 1 tuần ghi nhận 78 trường hợp mắc sởi

VTV.vn - Chỉ từ 11/2 đến 17/2, TP Hà Nội đã ghi nhận thêm 78 trường hợp mắc sởi, nâng tổng số ca mắc sởi từ đầu năm đến nay lên 192 trường hợp, thống kê của Sở Y tế Hà Nội.