WHO 'dập tắt' hy vọng COVID-19 sẽ biến mất vào mùa hè

Nhật AnhCập nhật 10:07 ngày 29/07/2020

Hình: CGTN

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bác bỏ khả năng COVID-19 biến mất vào mùa hè, đồng thời thúc giục thế giới chuẩn bị cho một đợt bùng phát dịch mới trên quy mô lớn.

Trong một cuộc họp ngắn trả lời các phóng viên về tình hình lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, người phát ngôn của WHO, bà Margaret Harris cho biết: Dường như sự lây lan của virus SARS-CoV-2 không bị ảnh hưởng bởi tính chất mùa bởi một số quốc gia đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất hiện ở vào các mùa khác nhau trong năm. Điển hình như Mỹ, quốc gia có 148.000 ca tử vong và gần 4,3 triệu ca nhiễm hiện đang là mùa hè thì Brazil, quốc gia đứng ngay sau Mỹ về số ca nhiễm và tử vong lại đang trong mùa đông.

WHO cũng cảnh báo rằng những suy nghĩ về việc loại virus này khó phát triển vào mùa hè là hoàn toàn sai lầm, bởi đây là một chủng virus mới và hoạt động theo cơ chế khác. Do đó, thay vì suy nghĩ và hy vọng virus này hoạt động giống như các loại virus thông thường, mọi người nên tìm cách phòng tránh để hạn chế lây lan. Nên rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang, khi hắt hơi và ho cần che miệng. Nếu ai có các triệu chứng nghi nhiễm thì cần tiến hành cách ly.

"Mọi người vẫn nghĩ đến yếu tố mùa. Nhưng chúng ta cần hiểu rõ rằng đây là một loại virus mới. Loại virus này có nhiều đặc điểm khác" - bà Harris nói.

Đại diện WHO cảnh báo dịch COVID-19 sẽ bùng phát một lần nữa trên quy mô lớn. Và lần bùng phát này sẽ lên xuống liên tục, chứ không chia thành các đợt khác nhau.

"Điều tốt nhất mà chúng ta có thể làm là san phẳng biểu đồ dịch và biến nó thành một thứ có thể kiểm soát" - bà Harris nói.

Theo RT, nhiều nước châu Âu đã dần dỡ bỏ hoặc nới lỏng các lệnh hạn chế từ tháng Năm, sau khi vượt qua đỉnh dịch. Tuy nhiên, do vẫn chưa có vaccine, chính phủ các nước vẫn đang vừa "mở cửa" vừa nghe ngóng đề phòng đợt bùng phát thứ hai.

Một số nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc cùng một số bang ở Mỹ đã buộc phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế sau khi tỷ lệ lây nhiễm gia tăng trở lại và các cụm dịch mới được phát hiện.

Bà Harris một lần nữa nhắc lại khuyến cáo tránh tụ tập đông người, trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc vẫn đang diễn ra ở nhiều nước phương Tây.

Gần 14,5 triệu người đã mắc COVID-19 trên toàn cầu kể từ khi dịch bùng phát và hơn 654.000 người đã tử vong - theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

2 trẻ sơ sinh Nhật Bản hít phải tế bào ung thư từ mẹ

VTV.vn - Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học New England (NEJM) đã chỉ ra con đường lây truyền ung thư hoàn toàn mới, cho thấy trẻ sơ sinh có thể hít phải tế bào ung thư từ mẹ.