WHO giám sát chặt chẽ ca bệnh dịch hạch tại Trung Quốc

Nhật AnhCập nhật 09:52 ngày 08/07/2020

VTV.vn - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cho biết đang giám sát chặt chẽ ca bệnh dịch hạch tại Trung Quốc sau khi nhận được thông tin từ giới chức Bắc Kinh.

Người phát ngôn WHO, bà Margaret Harris khẳng định sự tồn tại của bệnh dịch hạch qua nhiều thế kỷ cho đến ngày nay. Bà nhấn mạnh WHO đang giám sát và kiểm soát tốt tình hình. Theo bà, ở thời điểm hiện tại, WHO không đánh giá bệnh dịch hạch có nguy cơ cao, song khẳng định cơ quan này đang theo dõi sát sao tình hình, phối hợp chặt chẽ với giới chức Trung Quốc và Mông Cổ.

Theo Ủy ban Y tế của thành phố Bayannur thuộc khu tự trị Nội Mông (Trung Quốc), bệnh nhân hiện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh, ủy ban này đã quyết định cấm săn bắn và ăn thịt của những loài động vật có nguy cơ gây bệnh dịch hạch, đặc biệt là loài sóc đất (marmot) cho tới cuối năm nay và hối thúc người dân thông báo về bất cứ trường hợp nào chết hoặc bị mắc bệnh ở động vật gặm nhấm.

Ngoài trường hợp mắc bệnh dịch hạch trên, Mông Cổ, quốc gia láng giềng của Trung Quốc cũng đã phát hiện một trường hợp tương tự liên quan đến một thiếu niên 15 tuổi bị sốt sau khi ăn thịt của một con marmot.

Bệnh dịch hạch là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn thường lưu hành trong quần thể các loài gặm nhấm, chủ yếu là chuột và bọ chét. Bệnh dịch hạch có khả năng lây lan nhanh và nguy hiểm do tỷ lệ tử vong cao từ 30 - 60%.

Vi khuẩn gây bệnh dịch hạch Yersinia pestis có thể lây từ chuột sang người thông qua bọ chét. Theo Ủy ban Y tế quốc gia của Trung Quốc, mặc dù bệnh dịch hạch rất hiếm khi bùng phát ở nước này và có thể chữa khỏi được, nhưng kể từ năm 2014 đến nay, đã có ít nhất 5 người tử vong do căn bệnh trên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực