WHO khuyến cáo chống chỉ định thuốc trị sốt rét điều trị COVID-19

Nhật Anh, icon
07:16 ngày 03/03/2021

VTV.vn - GDG - một ủy ban của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ra khuyến cáo chống chỉ định sử dụng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine vì không có tác dụng trong điều trị COVID-19.

Hình minh họa: AFP

Trong khuyến cáo đăng tải trên tạp chí y học của Anh BMJ, cơ quan này nhận định loại thuốc chống viêm này không nên được sử dụng để điều trị bệnh COVID-19 và không còn nằm trong diện ưu tiên nghiên cứu tính hiệu quả trong điều trị COVID-19.

Các chuyên gia của GDG đã đưa ra "khuyến cáo mạnh mẽ" này dựa trên kết quả 6 cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên với 6.000 người, gồm cả những người đã được xác định bị phơi nhiễm và không rõ có bị phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không? Hiện, không cần thêm thêm các nghiên cứu về hiệu quả điều trị COVID-19 của thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine, giới chuyên gia khuyến nghị nên chuyển hướng sang các loại thuốc khác.

Chỉ dẫn này vẫn có thể được cập nhật khi có thêm những bằng chứng mới, để các bác sĩ và các cơ sở y tế căn cứ vào đó điều trị căn bệnh về đường hô hấp này và giúp họ đưa ra những quyết định phù hợp hơn.

Trong diễn biến liên quan, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo đang đánh giá việc sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir để điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19 không cần hỗ trợ thở oxy, sau khi nhà sản xuất Gilead Sciences nộp đơn xin mở rộng sử dụng loại thuốc trên.

Nếu được EMA phê chuẩn, Remdesivir sẽ cho phép điều trị kháng virus cho nhiều bệnh nhân hơn trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 vẫn gia tăng và các hệ thống chăm sóc sức khỏe đang "gồng mình" trước sự xuất hiện của các biến chủng mới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục