WHO ngừng thử nghiệm thuốc chống sốt rét và thuốc chữa HIV trong điều trị COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 20:30 ngày 05/07/2020

Hydroxychloroquine không chứng minh được tính hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

VTV.vn - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ không tiếp tục thử nghiệm thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine hay kết hợp các loại thuốc điều trị HIV trên bệnh nhân COVID-19.

Quyết định của WHO đưa ra sau nhiều tháng thử nghiệm và thấy rằng những loại thuốc này không thể hạn chế được tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19.

Trong tuyên bố ngày hôm qua, 4/7, WHO nói rõ: "Các kết quả thử nghiệm tạm thời cho thấy hydroxychloroquine và việc kết hợp các loại thuốc điều trị HIV như lopinavir/ritonavir mang lại hiệu quả rất thấp hoặc không thể làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân COVID-19 nhập viện khi so sánh với tiêu chuẩn chăm sóc. Các điều tra viên thống nhất sẽ ngừng hoạt động thử nghiệm ngay lập tức".

Cũng theo WHO, quyết định được đưa ra dựa trên khuyến cáo từ Ủy ban chỉ đạo quốc tế của cuộc thử nghiệm thuốc chữa trị COVID-19 được tiến hành ở nhiều nước, sẽ không ảnh hưởng đến những nghiên cứu khác có sử dụng các loại thuốc trên cho những bệnh nhân không phải nhập viện hoặc như một biện pháp phòng bệnh.

Ngoài ra, WHO cũng đang nghiên cứu tác dụng của thuốc kháng virus Remdesivir do hãng dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ sản xuất đối với bệnh nhân COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Bệnh nhân COVID-19 người Mỹ bay từ TP.HCM ra Hà Nội hiến huyết tương

VTV.vn - Bà Kelly Michelle Koch, 50 tuổi, quốc tịch Mỹ, đã từ TP.HCM bay ra Hà Nội để tham gia sàng lọc hiến huyết tương điều trị bệnh nhân COVID-19.