Xác định hơn 200 trường hợp F1, F2 của bệnh nhân số 419

Linh ChiCập nhật 23:00 ngày 26/07/2020

Hình minh họa.

VTV.vn - Sau khi phát hiện ca bệnh COVID-19 số 419, ngành Y tế Quảng Ngãi đã truy vết và xác định được 127 trường hợp F1, hơn 100 trường hợp F2.

Cụ thể: số trường hợp F1 được xác định có tiếp xúc gần với bệnh nhân trước mắt là 127 người gồm: 2 bác sĩ và 1 nhân viên giữ xe của Bệnh viện đa khoa TP. Quảng Ngãi, 4 người thân trong nhà của bệnh nhân và 121 bệnh nhân đến khám cùng khung giờ của bệnh nhân 419. Tất cả các trường hợp F1 và hơn 100 trường hợp F2 cũng đã được các cơ quan chức năng xác định và cho cách ly, theo dõi sức khỏe.

Lịch sử di chuyển của bệnh nhân 419:

- 3h sáng ngày 14/7-17/7, bệnh nhân đi xe khách Thanh Hường từ Quảng Ngãi đến Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Đà Nẵng để nuôi anh trai bị bệnh. Trong khoảng thời gian này, bệnh nhân không đi đâu ra ngoài khuôn viên bệnh viện.

- Chiều ngày 17/7, Bệnh nhân rời Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Đà Nẵng bằng xe trung chuyển (hãng xe khách Thanh Hường). Xe có ghé Bệnh viện C Đà Nẵng đón 02 quân nhân và 02 người dân. Sau đó tất cả số người này được chuyển lên xe lớn cùng 20 người khác và về Quảng Ngãi. Trên đường đi xe có dừng để trả khách tại các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, cầu Trà Khúc, Ngã 5 đường Trường Sa- Bà Triệu và khu vực sân bay cũ đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Quảng Ngãi.

- Từ ngày 17/7-19/7 bệnh nhân ở nhà, không đi đâu, có tiếp xúc với mẹ ruột, chị ruột và cháu của bệnh nhân.

- Ngày 20/7, bệnh nhân tiếp tục ra Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Đà Nẵng bằng xe Thanh Hường, trên xe có 10-15 người.

- Đến ngày 22/7 đi tàu về lại Quảng Ngãi. Chuyến tàu SE7- toa 2, ghế 22.

Diễn biến bệnh:

Tối 20/7, bệnh nhân bắt đầu có biểu hiện sốt, dùng thuốc hạ sốt thì có tác dụng nhưng bị sốt lại khi thuốc hết hiệu lực.

14 giờ 30 phút ngày 24/7, bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa thành phố Quảng Ngãi khám với triệu chứng sốt và bị ho.

Tại đây, đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện phát hiện bệnh nhân có yếu tố dịch tễ nên đã đưa vào khu vực cách ly, lấy mẫu xét nghiệm lúc 16 giờ ngày 24/7.

Ông Hồ Minh Nên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi khuyến cáo: tất cả những người di chuyển cùng bệnh nhân từ Đà Nẵng về Quảng Ngãi và từ Quảng Ngãi đi Đà Nẵng trên các chuyến xe của nhà xe Thanh Hường theo lịch sử di chuyển của bệnh nhân 419 cần khẩn trương đến các cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và thực hiện kiểm tra, theo dõi sức khỏe.

Đồng thời, những người dân từng có lịch sử tiếp xúc gần với bệnh nhân 419 trong thời gian từ ngày 13/7 đến nay cần có biện pháp tự cách ly và theo dõi y tế hợp lý.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Mỹ: Có tới 51% nhân viên trường học có nguy cơ cao mắc COVID-19

VTV.vn - Các trường học tại Mỹ đang tìm cách mở cửa trở lại một cách an toàn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Tuy nhiên kết quả của một nghiên cứu mới có thể kh