Xét nghiệm máu, biết được tuổi thọ

Hoài LinhCập nhật 06:32 ngày 13/07/2018

VTV.vn - Một phương pháp xét nghiệm máu đồng thời là xét nghiệm tuổi thọ: tính toán tuổi sinh học và cho biết bạn còn bao nhiêu năm sống trước mắt.

Các nhà khoa học của Đại học Yale (Mỹ) đã nghiên cứu trên 21.000 tình nguyện viên, cụ thể: 10.000 người được theo dõi từ năm 1988 đến 1994; 11.000 người khác được theo dõi từ năm 1999 đến 2010. Họ được kiểm soát chặt chẽ về mặt sức khỏe, xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong.

Các nhà khoa học sử dụng một thuật toán mang tên "mô hình lưới đàn hồi", xem xét 9 dấu ấn sinh học khác nhau thể hiện trong mẫu máu. Để xác định tính chính xác của xét nghiệm, các tình nguyện viên được áp dụng đồng thời các biện pháp đo lường tuổi sinh học và nguy cơ tử vong khác, cũng như theo dõi các biến chuyển về sức khỏe theo thời gian.

Kết quả cho thấy xét nghiệm của Đại học Yale có tính chính xác vượt trội.

Tiến sĩ Morgan Levine, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: mục tiêu của nghiên cứu này nhằm tìm cách cải thiện tình hình sức khỏe khi thấy "thần chết" quá cận kề; đồng thời để xác định các yếu tố dẫn đến lão hóa tế bào, từ đó giúp các bác sĩ có phương án tư vấn giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ.

Hiện tại, họ đã thu thập được nhiều bằng chứng sơ bộ cho thấy: giảm BMI (chỉ số khối cơ thể), bỏ thuốc lá, tăng cường tập thể dục có thể giúp trẻ hóa tuổi sinh học của một người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!