Xử trí thế nào khi bị rắn cắn?

Văn Thành, icon
08:50 ngày 19/05/2020

VTV.vn - Rắn cắn có thể gây ra những ngộ độc nguy hiểm hàng đầu. Số ca bị rắn cắn xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11 - là mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc.

Hình minh họa.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tại Việt Nam, rắn độc cắn là một trong những tai nạn thương tích phổ biến. Chỉ trong 1 tuần trở lại đây, trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho 8 trường hợp bị rắn độc cắn.

Rắn cắn có thể gây ra một trong những ngộ độc hàng đầu, đặc biệt xảy ra nhiều nhất từ tháng 4 đến tháng 11 - là mùa sinh sôi, phát triển của rắn độc. Hiện, ở Việt Nam có rất nhiều loại rắn độc và mỗi loại lại có cơ chế gây độc khác nhau, nên tùy theo loại rắn độc cắn mà có biện pháp sơ cứu cũng như hướng điều trị khác nhau.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, sai lầm lớn nhất của những bệnh nhân khi bị rắn cắn là thường loay hoay ở nhà áp dụng kinh nghiệm dân gian để sơ cứu. Chỉ đến khi bệnh nhân có các biểu hiện của suy hô hấp (tím tái, co cơ, khó thở…) thì mới được đưa đến các cơ sở y tế.

Người dân cần lưu ý: Sau khi bị rắn độc cắn cần nhanh chóng sơ cứu đúng cách với mục đích làm cho nọc độc của rắn từ vết cắn xâm nhập vào trong cơ thể chậm hơn và ít hơn. Sau đó, nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế có điều kiện điều trị thực sự (ví dụ: cấp cứu hô hấp, tim mạch tốt hoặc có huyết thanh kháng nọc rắn đặc hiệu) để được xử lý kịp thời.

Với trường hợp có người bị rắn cắn, theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, những bước dưới đây là hết sức cần thiết:

- Động viên bệnh nhân yên tâm, đỡ lo lắng.

- Không để bệnh nhân tự đi lại.

- Bất động chân, tay bị cắn bằng nẹp (vì vận động làm cho nọc độc xâm nhập vào trong cơ thể nhanh hơn).

- Áp dụng biện pháp băng ép bất động với một số loại rắn hổ (rắn cạp nong, cạp nia, hổ mang chúa, rắn biển và một số giống rắn hổ mang thường.

- Vận chuyển bệnh nhân bằng phương tiện đến cơ sở y tế đồng thời duy trì băng ép, bất động.

- Nếu bệnh nhân khó thở thì hô hấp nhân tạo (hà hơi thổi ngạt hoặc bằng phương tiện y tế có tại chỗ như bóp bóng, máy thở xách tay...).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục