Yemen kiểm soát dịch tả bằng dự đoán máy tính

Nguyễn MaiCập nhật 18:45 ngày 01/09/2018

Bản đồ dự đoán lượng mưa để phòng ngừa dịch tả

VTV.vn - Số ca nhiễm bệnh tả ở Yemen đã được kiểm soát và đang giảm dần, nhờ một hệ thống mới có khả năng dự đoán nơi nào sẽ bùng phát ổ dịch tả mới.

Năm ngoái, đã có hơn 50.000 trường hợp mắc bệnh tả mới chỉ trong một tuần. Trong khi năm nay, con số đã giảm xuống chỉ còn khoảng 2.500 trường hợp.

Hệ thống dự đoán cho phép nhân viên cứu trợ tập trung nỗ lực phòng ngừa vài tuần trước khi bùng phát - bằng cách theo dõi lượng mưa.

Việc triển khai công nghệ trong y học này đã được Bộ Phát triển Quốc tế của Anh DFID điều phối.

Giáo sư Charlotte Watts, cố vấn khoa học, cho biết: hệ thống này đã giúp nhân viên cứu trợ kiểm soát sự phát triển của dịch tả. "Chúng tôi ghi nhận hàng ngàn người trên khắp thế giới đã chết vì bệnh tả mỗi năm", ông nói.

Bộ phận hỗ trợ y tế ở nước ngoài của Anh đã làm việc với Văn phòng Met để phát triển một hệ thống dự đoán nguy cơ bùng phát bệnh dịch sẽ xảy ra trước bốn tuần.

Văn phòng Met tạo ra dự báo lượng mưa cho Yemen. Sử dụng siêu máy tính của mình, từ đó xác định lượng mưa cụ thể sẽ giảm và xác định diện tích có mưa trong bán kính 10km. Những địa điểm được khoanh vùng màu xanh trên bản đồ là có khả năng mưa nhiều, trong khi những điểm màu vàng và đỏ là có nguy cơ xảy ra dông lốc và mưa bão.

Đây là điều quan trọng bởi vì mưa khiến nhiều gây tắc hệ thống thoát nước và lan truyền dịch bệnh.

Trên toàn thế giới, ước tính có khoảng 30.000 người chết vì bệnh tả mỗi năm - chủ yếu ở Nam Á và châu Phi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma đầu tiên tại ĐBSCL

VTV.vn - Ngày 17/7, Bệnh viện Trường Đại học Y dược Cần Thơ chính thức khai trương Trung tâm xạ phẫu bằng dao gamma quay đầu tiên tại khu vực ĐBSCL.