Đà Nẵng tổ chức khám và cấp thuốc miễn phí cho người cao tuổi

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 29/09/2014 07:12 GMT+7

Nhân viên y tế Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng đo điện tim cho người cao tuổi.

Sáng 28/9 tại Đà Nẵng, BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp với Hội Người cao tuổi thành phố tổ chức khám và cấp phát thuốc miễn phí về bệnh lý tim mạch cho người cao tuổi trên địa bàn.

Hàng trăm người cao tuổi đã được khám tim, siêu âm tim và làm điện tim miễn phí, để sớm phát hiện các bệnh lý tim mạch. Các bác sỹ của bệnh viện cũng đã tư vấn hướng chăm sóc và điều trị cụ thể cho các trường hợp phát hiện bệnh và cách phòng tránh bệnh.

Theo điều tra của Viện Tim mạch Việt Nam, bệnh tim mạch, tăng huyết áp là loại bệnh lý phổ biến nhất và tỷ lệ mắc bệnh này có chiều hướng gia tăng nhanh.

Bác sỹ Nguyễn Hồng Nam, Trưởng khoa Nội tim mạch Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết: “Bệnh tim mạch ít khi khởi phát một cách ngẫu nhiên và bất ngờ mà đó là kết quả của một quá trình. Quá trình này ngắn hay dài tùy thuộc vào điều kiện cơ thể và lối sống của mỗi người. Tuy nhiên, điều đáng nói là các triệu chứng của bệnh tim mạch ở giai đoạn đầu thường không đặc trưng và rất khó nhận thấy. Cho đến khi các dấu hiệu trở nên rõ ràng và mang tính điển hình hơn thì bệnh đã bước sang giai đoạn nguy hiểm, lúc này việc điều trị trở nên phức tạp và mang nhiều rủi ro. Do đó việc chẩn đoán chính xác, phát hiện và điều trị sớm vẫn là cách kiểm soát hiệu quả nhất đối với các bệnh lý tim mạch”.

Theo một nghiên cứu khác tại Hoa Kỳ, tần suất các bệnh lý về tim mạch gồm tăng huyết áp, đột quỵ huyết khối xơ vữa, bệnh động mạch vành, dầy thất trái, suy tim và rung nhĩ xảy đến với người cao tuổi (dưới 60 tuổi) là cao nhất, điển hình như bệnh tăng huyết áp ở người trên 65 tuổi chiếm khoảng 50-60%.

Khi càng về già, sức khỏe và hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm cùng những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch (như xơ vữa động mạch, cao huyết áp). Hơn nữa, nếu một thời gian dài duy trì một chế độ sinh hoạt, ăn uống không tốt (rượu bia, thuốc hút, ăn mặn, ăn nhiều mỡ, ít vận động,…) thì các yếu tố này sẽ tích lũy dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch càng cao vì vậy việc kiểm tra và phát hiện sớm các bệnh lý tim là rất cần thiết ở người cao tuổi.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước