Triển khai hiệu quả hoạt động khắc phục hậu quả chất độc da cam

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 13/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Ngày 12/12, Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả công tác của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng ở Việt Nam đã được tổ chức.

Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả công tác trong năm 2014 và phương hướng hoạt động trong năm 2015 của Văn phòng Ban Chỉ đạo quốc gia về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng ở Việt Nam đã được tổ chức ngày 12/12, tại Hà Nội.

Năm 2014, Văn phòng đã tham mưu cho Ban Chỉ đạo 33 báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất độc hóa học và báo cáo chuyên đề đột xuất theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ; báo cáo Ban Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, tham mưu cho các đoàn cấp cao của Chính phủ sang công tác tại Mỹ về vấn đề chất độc dioxin...

Những báo cáo của Văn phòng là cơ sở để các cơ quan Đảng, Nhà nước chỉ đạo và đấu tranh ngoại giao trong hoạt động khắc phục hậu quả chất độc dioxin.

Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 đã chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá, tổng kết việc thực hiện Quyết định số 67/2004 ngày 27/4/2004 của Thủ tướng Chính phủ, Kế hoạch hành động giai đoạn 2004 -2010 về khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam để làm cơ sở rút kinh nghiệm, xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt “Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam từ nay đến 2015 và tính đến năm 2020” (Quyết định số 651).

Việc triển khai có hiệu quả “Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam từ nay đến 2015 và tính đến năm 2020” sẽ khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học dioxin ở Việt Nam.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cho rằng Văn phòng cần có đánh giá tổng kết những kết quả đạt được trong giai đoạn 2010-2015 và có định hướng cho giai đoạn sắp tới; xây dựng kế hoạch chi tiết về mọi mặt để báo cáo Ban chỉ đạo nắm bắt thông tin một cách chặt chẽ hơn.

Ông Lê Kế Sơn, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 33 cho biết năm 2015, Văn phòng sẽ tiếp tục thực hiện tốt chức năng tham mưu, giúp việc cho Ban chỉ đạo 33, Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; mở rộng quan hệ hợp tác với các nhà khoa học về dioxin; tiếp tục là đầu mối về thông tin đối ngoại khắc phục hậu quả chất độc da cam ở Việt Nam.

Ban chỉ đạo cũng tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành là cầu nối điều phối hiệu quả các hoạt động nghiên cứu và khắc phục hậu quả chất độc da cam. Trong thời gian tới, lãnh đạo Bộ tiếp tục chỉ đạo triển khai Kế hoạch hành động trên địa bàn cả nước, phù hợp với tình hình, nhiệm vụ khắc phục hậu quả được giao trong Quyết định 651. Đồng thời, Văn phòng Ban chỉ đạo cần có sự phối hợp hành động, có kết nối và chia sẻ thông tin với các bên liên quan.

Trong những năm vừa qua, Văn phòng Ban Chỉ đạo 33 đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp triển khai có hiệu quả công tác khắc phục ảnh hưởng đến sức khỏe nạn nhân; xử lý các điểm ô nhiễm nặng; đấu tranh để phía Hoa Kỳ có trách nhiệm trong việc xử lý ô nhiễm tại sân bay Biên Hòa.

Bên cạnh đó, Văn phòng Ban chỉ đạo còn phối hợp với các cơ quan thông tin và truyền thông tổ chức tuyên truyền về hậu quả chất độc hóa học và vận động cộng đồng tham gia khắc phục cơ bản chất độc hóa học dioxin ở Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước