Chuyên mục

Cảnh báo tổn thương do kiến ba khoang

Trung tâm Tin tức VTV24 - 09/10/2019 - 13:29 - Tiêu dùng

VTV.vn - Bộ Y tế cảnh báo: Thời gian gần đây, nhiều người dân bị kiến ba khoang tấn công, có những trường hợp bệnh nhân sốt cao, nổi hạch, biến chứng phải nhập viện cấp cứu.

Theo Bộ Y tế, trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố pederin (C24H43O9N), độc tính mạnh gấp 12 - 15 lần nọc của rắn hổ mang nhưng do lượng tiếp xúc nhỏ và chỉ ở ngoài da nên không đủ gây chết người như nọc rắn. Chất này chủ yếu gây bỏng da, có thể nhầm với tổn thương trong bệnh zona thần kinh.

Vết thương do kiến ba khoang đốt thường xuất hiện ở các vùng da hở trên cơ thể như mặt, hai tay, gây đau rát, ngứa ngáy khó chịu. Người bị kiến ba khoang đốt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến biến chứng nặng.

Vì vậy để phòng tránh kiến ba khoang đốt, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần phải vệ sinh phòng ở sạch sẽ, thoáng mát. Khi da bị tổn thương tấy đỏ, lan rộng phải đi khám, không nên tự ý mua thuốc điều trị, bởi trong các loại thuốc bôi ngoài da có chứa corticoid, chất giải độc tố… nên cần có bác sĩ chỉ định mới được dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Trung tâm Tin tức VTV24

Cùng chuyên mục

XEM

Người tiêu dùng và nhà đầu tư Trung Quốc “lạnh nhạt” với vàng

VTV.vn - Người tiêu dùng và nhà đầu tư Trung Quốc tỏ ra kém mặn mà với vàng trong năm 2019 và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp diễn trong năm 2020.

Huawei tuyên bố đã phát triển 6G từ lâu

VTV.vn - CEO Huawei tuyên bố đã phát triển 6G từ lâu và sẵn sàng nhượng quyền 5G cho Mỹ để tạo sân chơi công bằng.